Thứ Hai, 26 tháng 10, 2015

Tổng hợp các loại hạt giống độc đáo cho bonsai hoặc sân vườn


ở bài với phần cơ bản về ươm hạt:

Những hạt giống bên mình có thường là rất hiếm bởi vì chúng không phải là giống thuần hóa, lai, hoặc biến đổi gen tại địa phương. Bạn sẽ không tìm thấy chúng ở bất kỳ trung tâm hoặc vườn ươm địa phương nào của bạn, đó là điều vô cùng độc đáo, nhưng chúng không được thiết kế để phù hợp với môi trường nhân tạo. Chúng là những hạt giống hoang dã và đã phát triển mạnh và tồn tại trong môi trường tự nhiên của chúng, không phải là ở sân vườn của bạn. Hầu hết những hạt giống đòi hỏi bạn cần phải tìm ra những điều gì chúng cần, VD: khí hậu bản địa tự nhiên của chúng là gì, và cố gắng tạo môi trường thuận lợi gần giống mà bạn có thể.
Trước tiên, bạn cần biết khu vực, và khí hậu nơi bạn sinh sống, và so sánh nó với nơi xuất xứ của hạt giống. Nếu bạn sống ở sa mạc và cây/hạt giống của bạn đến từ vùng nhiệt đới, chúng sẽ cần một hệ thống hỗ trợ. Nếu chúng đến từ sa mạc, nó có thể mất một thời gian dài để nảy mầm, bởi vì nó đã quen để chờ đợi cho cơn mưa mùa xuân hiếm hoi, và nó sẽ không bật mầm lên ngay lần đầu tiên bạn tưới nước cho nó.

Có rất nhiều mẹo để kích thúc hạt giống nảy mầm. Đầu tiên, các vấn đề cơ bản:
+ Hầu hết các hạt giống nên được trồng ngay dưới bề mặt đất, không quá hai lần độ dày của chúng. Hạt giống nhỏ xíu sẽ không chứa đủ năng lượng để xuyên thủng và nhú mầm qua lớp đất dày đặc, và một số thực sự cần ánh sáng để nảy mầm. "Gieo hạt bề mặt" có nghĩa là những hạt giống cần phải được đặt trên bề mặt của đất, chứ không phải vùi dưới mặt đất. Chúng vẫn cần phải được giữ ẩm và ấm áp, một tấm thủy tinh hoặc nhựa trong suốt sẽ giúp ích trong trường hợp này, nhưng nếu bạn chôn chúng xuống đất, chúng sẽ ngồi ở đó mãi mãi.

+ Gần như tất cả các hạt đều có chứa chất “ức chế nảy mầm”, hóa chất hoặc vỏ cứng để giữ cho chúng không nảy mầm sai thời gian. Nếu tất cả các hạt đều nảy mầm ngay khi chúng rơi xuống đất, tất cả chúng sẽ đều phát triển ở một nơi, chen lấn lẫn nhau, và không bao giờ nhận được đủ ánh sáng để tự mình trưởng thành.

+ Bất kỳ hạt giống nào khoác một chiếc vỏ cứng (VD: hạt đậu, vinh quang buổi sáng, vv) có thể được giúp đỡ nếu bạn "tác động" chúng, châm hoặc cào đi một phần của bề mặt vỏ để nước có thể vào trong hạt. Ngâm hạt cứng cho đến khi chúng phình ra sẽ giúp tăng tốc độ nảy mầm. Nếu không, chúng sẽ ngồi ở đất cho đến khi chúng đã hấp thụ đủ nước để thuyết phục chúng rằng điều kiện thời tiết hiện tại an toàn để nảy mầm. Điều này có thể mất vài tuần hoặc vài tháng, và bạn sẽ nghĩ rằng hạt giống của bạn không thành công. Thông thường, hạt cứng bắt đầu nảy mầm trên đống phân ủ sau khi người làm vườn đã từ bỏ việc gieo hạt và ném chúng đi. Chuẩn bị hạt cứng trước khi bạn gieo trồng chúng sẽ giúp chúng nảy mầm sớm hơn nhiều.

+ Hạt giống đến từ vùng khí hậu có mùa đông lạnh cần được ướp lạnh trước khi chúng sẽ nảy mầm. Trong tự nhiên nếu các hạt nảy mầm vào mùa thu khi chúng lần đầu tiên rơi xuống đất, mùa đông tiếp đến sẽ giết chết những cây con mới. Vì vậy, chúng được thiết kế để chịu được các tuần hoặc tháng lạnh trước khi chúng sẽ nảy mầm. Bạn có thể gieo chúng ở ngoài trời trong mùa thu và để cho chúng đi qua mùa đông tự nhiên, hoặc "phân tầng" cho chúng, và lưu trữ chúng trong tủ lạnh (ngăn rau, không phải tủ đông), một vài tháng trước khi trồng chúng tại một chỗ ấm và ẩm. Điều rất quan trọng là các hạt đã được tác động phải được gieo trồng ngay sau giấc ngủ đông của chúng. Nếu chúng không cảm nhận được độ ẩm, sự ấm áp và ánh sáng, chúng sẽ trở lại trạng thái ngủ đông và bạn sẽ phải bắt đầu lại từ đầu.

+ Một số hạt giống đôi khi thực sự cần biện pháp đặc biệt trước khi chúng có thể nảy mầm, VD: giống như sau một đám cháy rừng, hoặc sau một chuyến đi qua đường ruột của động vật. Bạn có thể tái tạo những điều kiện này với hóa chất (khói giấy, nước cam), nhưng bạn sẽ cần phải biết trước đúng biện pháp mà giống của bạn thực sự cần. Chúng tôi thường bao gồm thông tin nảy mầm đặc biệt trong mô tả của hạt giống, để bạn biết trước khi bạn mua nó. In ra các mô tả để bạn sẽ nhớ nơi hạt giống đến từ và những gì nó cần. 

+ Hầu hết các hạt thường không kén chọn đến như vậy. Hầu hết chúng cần sự ấm áp, độ ẩm, và đất giàu dinh dưỡng với thoát nước tốt (để chúng không bị chết đuối trong nước). Đa số các hạt chúng tôi cung cấp ở đây là thuộc khí hậu ấm áp, nhiệt đới hoặc bán nhiệt đới, và tất cả cần thoát nước tốt. Chúng không cần đất chậu có chứa phân bón hay thuốc trừ sâu, chỉ cần trung thực bụi bẩn tốt với hệ thống thoát nước tốt và đủ chất hữu cơ để làm cho nó mịn. Riêng hạt giống của những cây sa mạc (VD: xương rồng, puya, Yucca, vv) cần phải thoát nước thật tốt và tốt hơn nên trồng trong cát hơn là đất sũng nước. Nhìn vào đất nếu bạn không biết mình đang có đất loại gì.

+ Nhiều hạt ở đây là từ các rừng mưa nhiệt đới và cần được trồng ngay. Chúng đã quen rơi vào đất phong phú giàu dinh dưỡng, mùn ấm áp và nảy mầm trong cái nóng nhiệt đới. Đừng cất chúng trong một ngăn kéo. Đặt chúng trong đất để gieo trồng ngay khi có thể. Chúng tôi thường xử lý trước những hạt giống thực sự mong manh như Camellia và Clivia và gửi chúng cho bạn bọc trong giấy ẩm. Điều này là rất nhiều công việc, nhưng đó là cách duy nhất để bạn có thể phát triển những hạt giống loại này.

+ Nếu bạn là một người làm vườn có kinh nghiệm thì sẽ biết rằng hạt giống sa mạc cần cát và hạt nhiệt đới cần ngược lại, hoặc ít nhất bạn biết nơi để tìm thông tin gieo hạt. Nếu bạn chưa bao giờ gieo trồng hạt / cây bất kỳ trước đó (của chúng tôi hay của bất kỳ người nào khác), Hãy làm một cuộc tìm hiểu về những gì nó cần trước khi bạn mua nó. Khí hậu của bạn có thể mặc nhiên đã được hoàn hảo, hoặc bạn có thể cần phải tìm hoặc xây dựng một nơi trồng thích hợp khác cho một số hạt từ vùng khí hậu quá khác biệt. Nhập tên khoa học trong Google, cộng với từ “Germination”, và đọc những gì các chuyên gia và người làm vườn khác đã nói về nó. Nhiều hạt giống và cây trồng đi kèm với những hướng dẫn xơ xài đơn giản "chỉ cần thêm nước" Những hướng dẫn này có thể sẽ không phù hợp với khí hậu hoặc vùng nhiệt độ của bạn. "Full sun" (hạt/cây cần đầy ánh nắng) có nghĩa khác ở xứ lạnh như Sapa với xứ nóng ngắt như Nghệ An. Chúng tôi sẽ sẵn lòng trả lời các câu hỏi, nhưng chúng tôi cung cấp những hạt giống độc đáo và cần sự quan tâm chăm sóc đặc biệt. Càng tìm hiểu, các bạn sẽ càng có thể phát triển được nhiều cây độc đáo hơn cho mình.

Hãy kiên nhẫn và thưởng thức thành quả!
ầu hết các loài cây mình lấy về đều có biên độ chịu nóng là Nhiệt đới hoặc Cận nhiệt đới. Và đa số đều là những loài thân gỗ lâu năm kiên cường có sức thích nghi tốt. Tuy nhiên những bạn ở vùng nóng như HCM hoặc miền Trung khi quyết định chọn những loại cây cận nhiệt đới thì nên có chế độ che chắn và bảo vệ và lịch tưới thích hợp.

Nếu có mua bán trao đổi mầm hoặc cây con của loại nào mình sẽ tạo và cập nhật trong một thớt khác. Các bạn vui lòng không hỏi mua mầm và cây con trong thớt này. Cảm ơn các bạn đã quan tâm.

Danh sách các loài hạt giống mình đang có như sau:

1. Tên khoa học: Toona sinensis - Cedrela sinensis
Tên tiếng anh: Red toon ; Tên Việt / Họ Việt: Hương Xuân
Vùng ghi nhận tốt nhất: Cận nhiệt đới (USDA Zone 6-9)
Bảo Quản: để hạt trong túi khô kín ở nhiệt độ lạnh từ 5-10 độ C (ngăn mát tủ lạnh)
Sơ lược: Là cây thân gỗ lâu năm. Lá non của cây thường được dùng làm gia vị rau, gỏi vì có mùi hành nên cũng có thể dùng chiên chung với trứng cho thơm. Ngoài ra còn được dùng làm thuốc. Là loài thân gỗ cứng rụng lá nên còn thường được trồng làm cây cảnh sân vường. Dáng cây rất thanh cao và có nhiều lá sát thân, nhìn giống dáng cây trúc. 
Hình sưu tập demo với biến thể 'Flamingo':


Hình chụp thực gói hạt:


Giá: 20K - gói 20 hạt


2. Tên khoa học: Ficus carica ‘Sri Zeybek’
Tên tiếng anh: SARI ZEYBEK FIG; Tên Việt / Họ Việt: cây vả trái vàng
Vùng ghi nhận tốt nhất: Nhiệt đới, Cận nhiệt đới (USDA Zone 8-11)
Bảo Quản: để hạt trong túi khô kín ở nhiệt độ lạnh từ 5-10 độ C (ngăn mát tủ lạnh)
Sơ lược: Là cây thân gỗ lâu năm. Cho ra trái ăn được. Trái vả là một trong những loại trái giàu dinh dưỡng, lợi sữa, giảm cholesterol, ổn định đường huyết, ngừa tim mạch, mụn nhọt, chữa hen suyễn,.. bạn có thể tìm hiểu thêm về những “lơi ích của trái vả” trên google để dữ cho phần sơ lược được súc tích. Ngoài giá trị dinh dưỡng, ra đây cũng là một loại cây rụng lá toàn phần hoặc bán phần có hình dạng lá ba khía độc đáo nên cũng là một loài bonsai và sân vườn mới lạ cho xứ nhiệt đới và cận nhiệt đới.
Hình sưu tập demo:


Hình chụp thực gói hạt:


Giá: 60k - gói 10 hạt


3. Tên khoa học: Kochia scoparia
Tên tiếng anh: burning-bush; Tên Việt / Họ Việt: cây Bụi lửa
Vùng ghi nhận tốt nhất: Nhiệt đới, Cận nhiệt đới (USDA Zone 8-11)
Bảo Quản: để hạt trong túi khô kín ở nhiệt độ lạnh từ 5-10 độ C (ngăn mát tủ lạnh)
Sơ lược: Đa phần những cây mình lấy về đều là cây thân gỗ, đây là một trong những số ngoại lệ. Là loại cây kiểng thân thảo lâu năm. Lá non và hạt có thể ăn được, hạt có thể ăn như ngũ cốc và lá có thể ăn như rau. Ngoài việc là một cây cảnh đẹp loài này cũng đã từng được đề xuất làm cây lương thực cho những vùng bị nhiễm kiềm hoặc nhiễm mặn do cây có thể thích nghi với nhiều loại đất và chịu được khô hạn. Hạt có thể tự gieo lại và nhanh chóng trở thành một cánh đồng rộng với nhiều màu sắc khi mùa thu đến. Do có sự thích nghi tốt và cơ chế tự gieo cây này đôi khi còn bị xếp vào hạng mục cỏ.
Hình sưu tập demo:


Hình chụp thực gói hạt:


Giá: 30k - gói 30 hạt


4. Tên khoa học: Acer buergerianum
Tên tiếng anh: Trident Maple; Tên Việt / Họ Việt: Phong/Thích 3 ngạnh
Vùng ghi nhận tốt nhất: Ôn đới, Cận nhiệt đới (USDA Zone 5-9)
Bảo Quản: để hạt trong túi khô kín ở nhiệt độ lạnh từ 5-10 độ C (ngăn mát tủ lạnh)
Sơ lược: Là cây thân gỗ rụng lá có thể cao 5-20m. Hình dạng lá có 3 ngạnh và chuyển màu vào mùa rụng lá rất đẹp. Cây thường được dùng trồng làm cây cảnh và bonsai từ xưa ở Nhật và Trung Quốc. Một số biến thể tại nhật bao gồm 'Goshiki Kaede', 'Kifu Nishiki', 'Mino Yatsubusa', 'Mitsubato Kaede', và 'Naruto'.
Hình sưu tập demo:


Hình chụp thực gói hạt:


Giá: 20K - gói 20 hạt


5. Tên khoa học: Acer palmatum
Tên tiếng anh: Japanese Maple; Tên Việt / Họ Việt: Phong/Thích Nhật bản
Vùng ghi nhận tốt nhất: Ôn đới, Cận nhiệt đới (USDA Zone 5-9)
Bảo Quản: để hạt trong túi khô kín ở nhiệt độ lạnh từ 5-10 độ C (ngăn mát tủ lạnh)
Sơ lược: Là cây thân gỗ vừa có thề cao 6-10m. Kiểu lá và hình dạng lá rất đa dạng và hầu hết đều chuyển màu vào mùa rụng lá rất đẹp. Loài cây này có lẽ mình không cần phải giới thiệu nhiều, vì bản thân tên “Japanese maple” đã là một loài khá nổi tiếng và có rất nhiều fan. Trên thế giới loài này thường được trồng phổ biến để làm cảnh và bonsai. Biến thể của Thích /Phong Nhật bản thì có rất nhiều. Xin liệt kê một vài biến thể như sau 'Bloodgood', 'Osakazuki', 'Orangeola', 'Red Dragon', 'Johnny Pink', 'Full Moon', ‘Sango Kaku’,…
Hình sưu tập demo:


Hình chụp thực gói hạt:


Giá: 20K - gói 15 hạt


6. Tên khoa học: Acer truncatum
Tên tiếng anh: Purpleblow Maple; Tên Việt / Họ Việt: Phong/Thích 5 ngạnh
Vùng ghi nhận tốt nhất: Ôn đới, Cận nhiệt đới (USDA Zone 4-8)
Bảo Quản: để hạt trong túi khô kín ở nhiệt độ lạnh từ 5-10 độ C (ngăn mát tủ lạnh)
Sơ lược: Là cây thân gỗ rụng lá có thể cao tới 15m. Mọc ở những vùng xa hơn về phía Nam Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc,… Cây thường được trồng làm cây cảnh và bonsai. Một số biến thể và con lai bao gồm: 'Akikaze Nishiki', 'Fire Dragon', 'Keithsform'.
Hình sưu tập demo:


Hình chụp thực gói hạt:


Giá: 20K - gói 5 hạt


7. Tên khoa học: Wisteria
Tên tiếng anh: Wisteria; Tên Việt / Họ Việt: cây Đậu tía
Vùng ghi nhận tốt nhất: Ôn đới, Cận nhiệt đới (USDA Zone 3-9)
Bảo Quản: để hạt trong túi khô kín ở nhiệt độ lạnh từ 5-10 độ C (ngăn mát tủ lạnh)
Sơ lược: Là loại cây leo thân gỗ (như thân cây bông giấy) có hoa nở rộ. Hoa có dạng hình chum dài rủ xuống một dàn cây đậu tía khi nở hoa sẽ để lại cho bạn một ấn tượng khó phai. Cây thuộc họ đậu và có sức sống khỏe không kén đất. Khi cắt gắn trong bonsai hoặ sân vườn cây vẫn có thể đứng thẳng tốt. 
Hình sưu tập demo:


Hình chụp thực gói hạt:


Giá: 20K - gói 5 hạt


8. Tên khoa học: Cercidiphyllum japonicum
Tên tiếng anh: Katsura; Tên Việt / Họ Việt: Họ Liên hương
Vùng ghi nhận tốt nhất: Ôn đới, Cận nhiệt đới (USDA Zone 4-9)
Bảo Quản: để hạt trong túi khô kín ở nhiệt độ lạnh từ 5-10 độ C (ngăn mát tủ lạnh)
Sơ lược: thân gỗ lớn lâu năm có thể đạt 45 m ( 148 ft) chiều cao, và là một trong những cây gỗ cứng lớn nhất ở châu Á. thường được trồng vì lá đẹp là một loại cây sân vườn hoặc bonsai độc đáo. Cây ưa ẩm không chịu được hạn, chịu được đất acid (đất chua, ph khoảng 5.6 – 7.5). Tốc độ tăng trưởng nhanh vừa phải khi còn trẻ nhưng chậm theo độ tuổi. cây ưa bán râm, màu lúc lá rơi rất đẹp có ba màu vàng cam đỏ đôi khi ba màu này cùng xuất hiện trên cùng một lá với màu chuyển tiếp đều rất đẹp. Không cần chăm sóc nhiều khi trồng xuống đất ở vị trí thích hợp.
Hình sưu tập demo:


Hình chụp thực gói hạt:


Giá: 40K – gói 20 hạt


9. Tên khoa học: Thymus Serpyllum (đa số những cây mình lấy về đều là cây thân gỗ, đây là một trong những số ngoại lệ)
Tên tiếng anh: Creeping Thyme; Tên Việt / Họ Việt: họ Hoa môi
Vùng ghi nhận tốt nhất: Ôn đới, Cận nhiệt đới (USDA Zone 4-9)
Bảo Quản: để hạt trong túi khô kín ở nhiệt độ lạnh từ 5-10 độ C (ngăn mát tủ lạnh)
Sơ lược: Là loại cây thân thảo mọc nhỏ thấp (2-4cm) và kín làm nền che phủ đất rất tốt có thể len lỏi che kín những khe đá. Khi mùa nở hoa đến thì tất cả bừng nở chỉ toàn thấy hoa và đá chứ không còn thấy mặt đất nữa. Lá thường xanh, tồn tại lâu và sống khỏe tự nhiên, ít cần bảo trì, chịu được hạn. Có thể tự gieo hạt sau mỗi mùa nở hoa, tốc độ lan tỏa khoảng 15-20 cm một năm. Hoa có mùi thơm, hấp dẫn nhiều loài bướm.
Hình sưu tập demo:


Hình chụp thực gói hạt:


Giá: 40K - gói 30

10. Tên khoa học: Taxodium distichum
Tên tiếng anh: Bald Cycress; Tên Việt / Họ Việt: cây bụt mọc
Vùng ghi nhận tốt nhất: Ôn đới, Nhiệt đới, Cận nhiệt đới (USDA Zone 5-10)
Bảo Quản: để hạt trong túi khô kín ở nhiệt độ lạnh từ 5-10 độ C (ngăn mát tủ lạnh)
Sơ lược: Là cây thân gỗ lâu năm. Là cây rụng lá có họ hàng gần với thủy tùng. Lá như kim, dẹp, có kích thước 0,5-1,7 cm xếp như hình lược. Gỗ nhẹ, trắng, mềm, không bi co rút, ít mối mọt, chịu ẩm và ngập nước. Thường được dùng làm bonsai hoặc cảnh quan sân vườn, chống lún và xói mòn đất. Gỗ đóng thùng đựng rượu, đựng nước, bàn ghế,.. Nón của cây được dùng làm thuốc trị thấp khớp
Hình sưu tập demo:


Hình chụp thực gói hạt:


Giá: 40K - gói 5 hạt

11. cây sồi lá phong (xem thêm tại đây)


12. Tên khoa học: Paulownia Tomentosa
Tên tiếng anh: Pricess Tree; Tên Việt / Họ Việt: họ Hông
Vùng ghi nhận tốt nhất: Nhiệt đới và cận nhiệt đới (USDA Zone 6-11)
Bảo Quản: để hạt trong túi khô kín ở nhiệt độ lạnh từ 5-10 độ C (ngăn mát tủ lạnh)
Sơ lược: Là cây thân gỗ lâu năm. Là cây cho hoa đẹp nở rộ vào mùa xuân-hè, đặc biệt gỗ chịu lửa chịu nhiệt cao (2230C đến 2570C), nhanh lớn, nhanh cho gỗ và bóng mát. Ngoài gỗ, lá cây có hàm lượng đạm cao và các nguyên tố vi lượng khác, được dùng làm thức ăn cho gia súc, cành rơi lá rụng có tác dụng cải tạo và nâng cao độ phì đất. Lá to có nhiều lông hữu ích trong việc làm sạch bụi và khói giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Và còn nhiều lợi ích khác bạn có thể xem them chi tiết tại bài post trước: bán hạt giống cây Paulownia tomentosa (cây Hông cảnh), hoa đẹp, gỗ tốt, nhanh lớn
Hình sưu tập demo:


Hình chụp thực gói hạt:


Giá: 40K - gói 20 hạt


13. Tên khoa học: Parthenocissus quinquefolia
Tên tiếng anh: Virginia creeper; Tên Việt / Họ Việt: họ nho
Vùng ghi nhận tốt nhất: Ôn đới, Nhiệt đới, Cận nhiệt đới (USDA Zone 4-10)
Bảo Quản: để hạt trong túi khô kín ở nhiệt độ lạnh từ 5-10 độ C (ngăn mát tủ lạnh)
Sơ lược: Là loại cây leo ưa bóng râm, có thể bám tường gạch tốt. Nếu như với cây thằn lằn bạn chỉ có thể khoác chiếc áo màu xanh cho bờ tường hoặc hàng rào, thì với cây leo Virginia chiếc áo này vào mùa rụng lá sẽ cho khu vườn bạn một màu đỏ rực. Cây bám vào tường sử dụng bộ đệm do đó không làm hư hại công trình như những loài dùng rễ xâm nhập khác. Khi đã được cây che chắn thì nhiệt độ trong nhà sẽ trở nên mát đáng kể đặc biệt là vào mùa hè. Thổ dân Mỹ còn sủ dụng cây này để trị tiêu chảy và tiểu khó.
Hình sưu tập demo:


Hình chụp thực gói hạt:


Giá: 40K – gói 20 hạt


14. Tên khoa học: Tabebuia aurea / Tabebuia argentea
Tên tiếng anh: Caribbean Trumpet; Tên Việt / Họ Việt: cây chuông vàng
Vùng ghi nhận tốt nhất: Nhiệt đới, Cận nhiệt đới (USDA Zone 8-11)
Sơ lược: Là cây thân gỗ vừa đến cao có hoa nở rộ, trồng cho bóng mát và cảnh quan cho công viên, đường phố. Ngoài ra ở Brazil cây còn được dùng để điều trị cúm và viêm phế quản. Là một cây rụng lá mùa khô có thể cao đến 8 m. Các lá có hình quạt rời, có 5 đến 7 lá liền nhau, mỗi lá dài từ 6-18 cm, màu xanh lá cây hơi bạc cả mặt trên và dưới lá. Những bông hoa sáng màu vàng, đường kính lên đến 6,5 cm, một số nở theo chùm. Cây ưa thích khí hậu nhiệt đới và chịu được khô hạn.
Hình sưu tập demo:


Hình chụp thực gói hạt:


Giá: 20K – gói 5 hạt

15. Tên khoa học: Myrciaria cauliflora (hiện chỉ có 3 hạt)
Tên tiếng anh: Jaboticaba; Tên Việt / Họ Việt: cây nho Brazil
Vùng ghi nhận tốt nhất: Nhiệt đới, Cận nhiệt đới (USDA Zone 8-11)
Sơ lược: Là cây thân gỗ thường xanh chậm lớn có thể cao 3-14m. Được gọi là nho do hình thù trái giống nho nhưng không thuộc họ nho mà thuộc họ Sim (Myrtaceae). Hoa và tráo mọc trực tiếp ở trên thân như kiểu cây sung vậy. Những quả Jabuticaba có màu tím, nhiều nước và có thể ăn ngay khi vừa hái. Ngoài ra Jabuticaba còn được dùng làm mứt hoặc để lên men làm rượu. Quả Jabuticaba khô có thể dùng để chữa bệnh hen và tiêu chảy. Các nhà khoa học đang nghiên cứu về loại quả này và hy vọng có thể dùng nó để chữa bệnh ung thư. Là loại cây ưa khí hậu nhiệt đới nên khi được trồng ở khí hậu ôn đới thì nó càng chậm lớn nhiều lấn. Là một loài cây sân vườn và bonsai khó độc đáo và khó đụng hàng.
Hình sưu tập demo:


Hình chụp thực gói hạt: 
Giá: (tạm ngưng)


16. Tên khoa học: Ginkgo biloba
Tên tiếng anh: Ginkgo; Tên Việt / Họ Việt: cây Rẻ quạt / Ngân hạnh
Vùng ghi nhận tốt nhất: Ôn đới, Cận nhiệt đới (USDA Zone 4-9)
Bảo Quản: để hạt trong túi khô kín ở nhiệt độ lạnh từ 5-10 độ C (ngăn mát tủ lạnh)
Sơ lược: Là một trong những loài cổ xưa đã tồn tại cách đây 270 triệu năm. Là cây thân gỗ lâu năm có thể cao 20-35m. Lá có hình rẻ quạt trông rất đẹp ngay cả khi chưa chuyển màu. Đây cũng là một loại cây chuyển màu đẹp và ngoài ra còn được biết đến bởi tác dụng làm thuốc ở phương đông. Hiện có rất nhiều loại thực phẩm chức năng dùng Ginkgo biloba trên thị trường tuy nhiên như phần nhiều các loại thực phẩm chức năng khác. Liều lượng và tác dụng phụ khi sử dụng là chưa rõ ràng vì vậy các bạn nếu có sử dụng thì nên cẩn trọng có thể dùng liều ít trước rồi mới tăng dần đến liều lượng khuyên dùng. Và không nên dùng lâu dài khi chưa biết rõ.
Hình sưu tập demo:


Hình chụp thực gói hạt:
Giá: 40K - gói 40 hạtCác bạn mua tại chỗ tại Q. Tân Bình, HCM. liên hệ (sô đt ở chữ ký) với mình trước thì càng tốt nhé.
Các bạn ở HCM có thể mua hàng tại chỗ để miễn phí vận chuyển. Hoặc cộng thêm phí vận chuyển toàn quốc là 20K. Với những bạn mua nhiều hơn 1 loại hoặc 1 gói có thể liên hệ mình để báo giá phí vận chuyển tiết kiệm nhất.

Có gì mới mình sẽ update vào thớt này.
Các bạn có bất kỳ thắc mắc gì thì cũng có thể hỏi mình ở đây nhé.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm.

- - - Updated - - -

Cập nhật giống mới về có ngoại hình giống với Phong Nhật Bản và Phong 5 ngạnh. Đặc biệt là có khả năng thích nghi với khí hậu nhiệt đới tốt hơn nhiều. Có thể ươm được dễ dàng ở Saigon (đã test). ươm hạt trực tiếp nảy mầm khoảng từ 1 - 3 tuần (không cần phân tầng lạnh và đợi lâu như hầu hết các loại cây phong).

17. Tên khoa học: Liquidambar styraciflua
Tên tiếng anh: American Sweetgum; Tên Việt / Họ Việt: họ Tô Hạp
Vùng ghi nhận tốt nhất: Ôn đới, Nhiệt đới, Cận nhiệt đới (USDA Zone 4-10)
Sơ lược: Là cây thân gỗ có thể sống đến 400 năm cao khoảng 10-15m khi trồng và có thể cao đến 45m ngoài tự nhiên. Lá có hình 5 ngạnh giống lá phong Nhật và phong 5 ngạnh. Cũng có tập tính rụng lá toàn phần như cây phong và cho màu rất đẹp khi rụng lá. Khả năng thích nghi tốt với khí hậu nhiệt đới hơn hẳn cây phong. Thường được trồng tại các công viên làm đẹp cảnh quan tại Mỹ và Úc. Cũng thướng được dùng trong loại hình bonsai.
Hình sưu tập demo: Hình chụp thực gói hạt:


Giá: 60K – gói 10 hạt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét