Chuyển đến nội dung chính

Cây vòi voi

Cây vòi voi là một trong những vị thuốc mà dân gian sử dụng rất nhiều, chủ yếu chữa các chứng bệnh liên quan tới xương khớp như đau nhức, phong thấp, sưng tấy, viêm phổi. Tuy nhiên các nhà khoa học khuyên nên chỉ sử dụng ngoài da, không nên uống. Tại sao như vậy chúng ta hãy cùng nghiên cứu về loại cây này.
cay voi voi
Cây vòi voi là loài cây mọc hoang trên các bãi cỏ, ruộng để hoang là loài nhiệt đới phân bố nhiều nơi, cây sống lâu năm, thân khỏe cứng,  nhiều cành, có nhiều lông, cao tầm 20-40cm. Lá mọc mọc đối hình trứng, chóp hơi nhọn, phía cuống tròn hơi dẹp, lá vòi vòi dài từ 5- 9cm rộng 3cm cả hai mặt đều có lông, mép nhăn nheo có răng cưa. Hoa vòi voi màu trắng hoặc tím nhạt, mọc liền nhau thành sim dài 8 – 11cm. Quả có 4 hạt dính vào nhau ở đỉnh khi chín chúng tách ra và rụng để tiếp tục mọc thành cây.
Công dụng: cây vòi voi có tính mát, vị đắng nhẹ, hơi cay, tính bình, mùi hăng, chúng có hai tác dụng chính là chống viêm và giảm đau, ngoài ra còn có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu giải độc được dùng nhiều trong các trường hợp tiêu viêm, giải độc trong phong thấp, viêm gân do chấn thương, trong dân gian người ta dùng cây voi voi làm vị thuốc chữa tê thấp, viêm tấy, mụn nhọt, mẫn ngứa. Có thể dùng ngoài da hoặc uống.
cay voi voi
Một số ứng dụng cụ thể: cao rượu vòi voi dùng đắp chữa cương huyết chưa làm mủ, viêm, đắp ướt liên tục 4- 5 ngày, nếu đã có mủ chúng làm mủ không lam rộng bớt sưng tấy, cũng có thể chích mủ rồi băng cao rượu vòi voi.
Chữa sưng tấy phong thấp bằng cây tươi giã dập cho vào nồi sao với dấm hoặc rượu gói vào miếng vải rồi buộc vào chỗ sưng. Dùng cây tươi giã nát đắp trị mẫn ngứa, rắn cắn..
Dùng 60g cây tươi, đun sôi với nước uống với mật ong. Hoặc giã 60 -120g lấy nước ống với mật ong. Dùng lá tươi nghiền lấy nước súc miệng.
Tuy nhiên cần lưu ý khi sử dụng loại thảo dược này vì trong cây có chứa độc tố ảnh hưởng tới gan, dùng ngoài da thì sẽ tốt hơn nhưng khi đã phát huy tác dụng thì ngừng ngay không nên sử dụng lâu dài. Khi sử dụng thuốc cần theo hướng dẫn của bác sĩ, không nên tự ý sử dụng sẽ rất nguy hiểm.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Phân biệt : khoai nước- khoai sọ - dọc mùng - môn bạc hà - Ráy voi....

KHOAI NƯỚC Khoai nước, Môn nước - Colocasia esculenta Schott,  Chi Colocasia - Khoai nước, Khoai môn,  Họ Araceae - ráy, khoai môn, khoai nước, thiên nam tinh,  bộ Alismatales Trạch tả Mô tả:  Khoai nước và Khoai sọ cùng loài nhưng khác thứ: +   Khoai nước - Colocasia esacuenta Schott  trồng nước + Khoai sọ - Colocasia esacuenta  var.  antiquorum  trồng khô.  Cây thảo mọc hoang và được trồng, có củ ở gốc thân hình khối tròn. Lá có cuống cao đến 0,8m; phiến dạng tim, màu lục sẫm nhiều hay ít, tím hay nâu tuỳ giống trồng, gân nổi rõ. Mo vàng có phần ống xanh, đầu nhọn. Trục bông mo mang hoa đực và hoa cái, hoa cái có bầu nhiều noãn. Quả mọng vàng khi chín to 3-4mm. Nơi mọc:   Loài được trồng nhiều ở nước ta và các xứ nhiệt đới để lấy củ ăn. Công dụng:  Ta thường dùng củ nấu ăn với xôi hay nấu chè, làm bánh. Cuống lá cũng thường dùng làm rau ăn nhưng phải xát hoặc ngâm với muối để khỏi ngứa. Cũng dùng muối dưa ăn. Củ tươ...

Tổng hợp các loại đậu

Các loại quả đậu ăn cả vỏ lẫn ruột khi chưa chín Đậu rồng – Đậu khế – Đậu xương rồng – Đậu cánh – Winged bean – Winged pea – Goa bean – Asparagus pea – Four-angled bean. Đậu rồng  còn gọi là đậu khế hay đậu xương rồng, đậu cánh (danh pháp hai phần: Psophocarpus tetragonolobus) là một loài cây thuộc họ Đậu (Fabaceae)  Đậu que – Green bean – String bean – Snap bean. Đậu que   là một tên gọi thường dùng ở Việt Nam để chỉ các loại đậu có dạng quả có đặc điểm dài và ốm, như: Đậu đũa , tên khoa học  Vigna unguiculata sesquipedalis , một loại đậu thuộc  chi Đậu  ( Vigna ),  họ Đậu . Đậu cô ve , tên khoa học  Phaseolus vulgaris , một loại đậu thuộc  chi Đậu cô ve  ( Phaseolus ),  họ Đậu . Đậu cô ve – Đậu a ri cô ve – French beans, French green beans, French filet bean (english) – Haricots verts (french): được trồng ở Đà Lạt. Đậu que ,  đậu ve  hay  đậu cô ve , còn gọi là: đậu a ri cô ve do biến âm từ  tiếng...

Cơm nguội vàng hay còn gọi là cây sếu, phác, cơm nguội Trung Quốc - Celtis sinensis Pers.

Cơm nguội vàng  hay còn gọi là  cây sếu ,  phác ,  cơm nguội Trung Quốc  (tên khoa học:  Celtis sinensis  Pers., tiếng Trung:  朴树 ) là một loài thực vật thuộc  chi Cơm nguội ,  họ Gai dầu  ( Cannabaceae ). Phân loại khoa học Giới   ( regnum ) Plantae (không phân hạng) Angiospermae (không phân hạng) Eudicots Bộ   ( ordo ) Rosales Họ   ( familia ) Cannabaceae Chi   ( genus ) Celtis Loài   ( species ) C. sinensis Danh pháp hai phần Celtis sinensis Pers. Các danh pháp đồng nghĩa có:  Celtis bodinieri   H. Léveillé ;  C. bungeana  var.  pubipedicella   G. H. Wang ;  C. cercidifolia   C. K. Schneider ;  C. hunanensis   Handel-Mazzetti ;  C. labilis   C. K. Schneider ;  C. nervosa   Hemsley ;  C. tetrandra   Roxburgh  subsp.  sinensis   (Persoon) Y. C. Tang .