Thứ Năm, 22 tháng 10, 2015

Cây bìm bịp-Clinacanthus nutans (Burm.f.)

Cây còn có tên gọi: cây xương khỉ, cây mảnh cọng. Tên khoa học: Clinacanthus nutans (Burm.f.) Lindau. Thuộc họ Ô rô Acanthaceae. Cây có nguồn gốc châu Á nhiệt đới, mọc hoang và được trồng nhiều nơi ở Việt Nam làm thuốc hoặc lấy lá hấp bánh, đồ xôi để có mùi thơm riêng biệt
[​IMG]

Theo dân gian rau có tên bìm bịp là vì: Khi bìm bịp con mới nở nếu bị gãy chân, thì thấy chim mẹ cắn lá cây này về đắp chim con cho lành xương nên có tên gọi như trên.
Theo y học cổ truyền, rau bìm bịp có tác dụng: Chữa trị bệnh gút, giảm đau, hạ sốt, chống viêm, điều kinh. Người dân thường dung lá thân tươi giã nhuyễn chữa sưng đau, cầm máu, bong gân, gẫy xương kín,…
Kết quả phân tích thành phần dinh dưỡng có trong rau tại Trung tâm III thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cho thấy :
+ Hàm lượng đạm tính theo khối lượng (%) : 3,2
+ Hàm lượng chất béo tính theo khối lượng(%) : 1,1
+ Hàm lượng chất sơ tính theo khối lượng (%) : 1,4
+ Hàm lượng canxi(mg/100g) : 147
Như vậy có thể thấy thành phần dinh dưỡng trong rau bìm bịp khá là cao.
Cách dùng : Rau bìm bịp thường dùng ăn kèm với lẩu cá, lẩu thịt hoặc nấu canh với thịt bằm, canh tôm, canh cua rất ngon và giàu dinh dưỡng ( st )

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét