Thứ Sáu, 16 tháng 10, 2015

Cây Bạch Chỉ -Angelica dahurica Benth.

CÂY BẠCH CHỈ CHỮA ĐAU ĐẠI TRÀNG

Cây Bạch Chỉ được đánh giá là một trong những loại cây thuốc nam quý, được sử dụng nhiều trong Đông Y cũng như trong dân gian. Cây Bạch Chỉ có nguồn gốc thảo dược, không chứa hóa chất cũng như kim loại nặng, chất ô nhiễm môi trường giups cho việc sử dụng cây Bạch Chỉ chữa đau đại tràng rất an toàn, không gây ra những tác dụng phụ hay ảnh hưởng đến các cơ quan cũng như các chức năng khác trong cơ thể. Việc sử dụng cây Bạch Chỉ chữa bệnh đại tràng có thể áp dụng cho nhiều đối tượng bệnh nhân khác nhau. Đặc biệt với những bệnh nhân mắc các chứng bệnh như tiểu đường, tim mạch, huyết áp, dị ứng với các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm đều có thể sử dụng cây Bạch Chỉ chữa bệnh viêm đại tràng một cách an toàn.
chữa đau đại tràng
Cây Bạch Chỉ có tên khoa hoạc là Angelica dahurica Benth. Cây thuộc họ Hoa Tán. Ở Việt nam, cây Bạch Chỉ còn được gọi với một số tên gọi khác như: Bách chiểu, Chỉ hương, Cửu lý trúc căn, Đỗ nhược, Hòe hoàn, Lan hòe, Linh chỉ, Ly hiêu.
Cây Bạch Chỉ là loại cây sống lâu năm, cây cao từ 1 đến 1,5 mét. Thân cây có đường kính từ 2 đến 3 cm. Thân cây rỗng, mặt ngoài của cây Bạch Chỉ có màu tím hồng, thân của cây nhẵng, không có lông. Tuy nhiên, phần thân gần cụm hoa có lông ngắn.
Lá của cây Bạch Chỉ có cuống dài, phiến lá xẻ hình lông chim. Hoa của cây Bạch Chỉ có hình trứng, dài từ 2 đến 6 cm. Lá rộng khoảng 1 đến 3 cm. Các lá của cây Bạch Chỉ có răng cưa ở phần mép lá. Phần trên của lá nhỏ hơn, cuống lá phát triển hành bẹ và ôm lấy thân cây.
chữa đau đại tràng
Hoa của cây Bạch Chỉ mọc thành cụm hoa có hình tán. Hoa thường mọc ra ở kẽ lá và đầu cành của cây Bạch Chỉ. Cuống của tán hoa dài từ 4 đến 8 cm. Tán hoa nhỏ, chỉ khoảng 1 cm. Hoa của cây Bạch Chỉ có màu trắng, dài khoảng 6 mm và rộng khoảng 5 đến 6 mm.
Cây Bạch Chỉ có thể phát triển tốt cả ở vùng đồng bằng và miền núi, đặc biệt ở những nơi có khí hậu thoáng mát hay núi cao. Cây thường phát triển mạnh vào tháng 1 và tháng 2. Hoa của cây Bạch Chỉ nở trong khoảng tháng 4 và tháng 5.
Khi thu hái, chọn những cây già, lá đã úa vàng. Đào lấy rễ của cây, cắt bỏ rễ non, rửa sạch. Rễ của cây Bạch Chỉ có thể được phơi hay sấy khô bảo quản và dùng làm thuốc. Một số nơi, sau khi thu hái, ngâm rễ cây trong nước vôi khoảng một tuần sau đó mới đem phơi hoặc sấy khô.

CÔNG DỤNG CỦA CÂY BẠCH CHỈ

Cây Bạch Chỉ là một trong những loại cây thuốc nam quý, có nhiều công dụng chữa bệnh rất tốt. Theo Đông Y, cây Bạch Chỉ có tính cay, tính ôn và đi vào ba kinh phế, vị và đại tràng.
Cây Bạch Chỉ có tác dụng trừ phong, thấp khớp, hoạt huyết, giảm đau, kích thích hung phấn thâng kinh, tăng cường khả năng lưu thông máu. Cây Bạch Chỉ thường được dùng chữa đau đại tràng, chữa nhức đầu, trị đau răng, thông kinh nguyệt. Ngoài ra, cây Bạch Chỉ còn được dùng chữa một số bệnh ngoài da như: tràng nhạc, ghẻ lở, hút mủ, chữa sung vú. Trong dân gian còn dùng cây Bạch Chỉ chữa chứng nhức đầu, cảm mạo, hoa mắt, tróng mặt, dùng làm thuốc cầm máu, chữa chứng đại tiện ra máu, chữa chảy máu cam.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét