Chuyển đến nội dung chính

cây Hoắc hương ( Pogostemon cablin ).

Hoắc Đởm Hoàn – Bài thuốc cổ phương đặc trị viêm xoang mạn tính

Hoắc đởm hoàn là bài thuốc kê đầu tay của hầu hết các thầy thuốc Đông y cho bệnh nhân viêm xoang. Chỉ với hai thành phần Hoắc hương và mật lợn nhưng cách chế biến Hoắc đởm hoàn lại rất công phu.

Tìm hiểu về Hoắc hương, Mật lợn

Hoắc hương còn gọi quảng hoắc hương, thổ hoắc hương, là thân và lá phơi khô của cây Hoắc hương ( Pogostemon cablin ). Theo Đông y, hoắc hương vị cay, tính hơi ôn. Vào các kinh tỳ, vị, phế, có tác dụng hóa thấp, giải biểu, tiêu thử, kiện vị, chỉ ẩu, trị tiên. Theo y học hiện đại, hoắc hương có tác dụng kháng khuẩn rộng, có khả năng ức chế nhiều chủng vi khuẩn mạnh.
Tìm hiểu về Hoắc hương, Mật lợn 1
Hoắc hương
Mật lợn là phần chất lỏng lấy trong túi mật của con lợn, có thành phần chính là các muối cholat. Nhiều nghiên cứu cho thấy mật lợn có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn rất tốt.
Sử dụng Hoắc hương kết hợp với Mật lợn làm tăng tác dụng kháng khuẩn, chống viêm ở xoang. Đối với bệnh nhân viêm xoang, Hoắc hương, mật lợn còn giúp thông mủ trong hốc xoang ra ngoài.

Cách chế biến Hoắc đởm hoàn

Tuy thành phần đơn giản nhưng cách chế biến Hoắc đởm hoàn lại đòi hỏi kỹ thuật và kinh nghiệm rất cao.
Mật lợn rất nhanh bị ôi thiu, nhiễm khuẩn. Do đó, sau khi lấy được mật, phải kịp thời xử lý nhanh, đúng phương pháp: trước hết lấy dịch mật ra, lọc để loại sỏi, cặn (nếu có), cô cách thủy hoặc sấy để giảm lượng nước thành dạng sền sệt. Khi sấy chỉ cần giữ ở nhiệt độ 60- 70 độ C, không nên sấy ở nhiệt độ quá cao, mật sẽ bị cháy. Thân và lá Hoắc hương rửa sạch, đem sấy khô rồi tán thành bột.
Lấy 120g bột Hoắc hương trộn đều với mật lợn đã chế biến cho vừa đủ để làm viên. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 3g với nước ấm. Dùng liên tục từ 2-4 tuần.

Cải tiến Hoắc đởm hoàn giúp chữa viêm xoang viêm mũi dị ứng

Trên thực tế, Hoắc đởm hoàn cũng như nhiều bài thuốc Đông y trị xoang khác chỉ có tác dụng điều trị triệu chứng: giảm viêm, tiêu mủ, thông xoang… mà không điều trị được nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy bệnh nhân xoang rất hay tái phát và chuyển thành dạng viêm xoang mạn tính, làm tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn.
Ngày nay, khoa học đã chứng minh phần lớn bệnh nhân viêm xoang mạn tính đều có cơ địa dị ứng. Cơ địa dị ứng là người bệnh mẫn cảm với một số yếu tố như: phấn hoa, nước hoa, lông thú, bụi, nấm mốc, côn trùng… từ đó sinh ra các phản ứng dị ứng làm hắt hơi, chảy nước mũi, tắc mũi… rồi dẫn đến viêm xoang, viêm mũi. Như vậy, nếu chỉ chữa khỏi các triệu chứng viêm xoang mà không giải quyết được nguyên nhân dị ứng, người bệnh rất dễ tái phát viêm xoang, viêm mũi khi tiếp tục tiếp xúc với các yếu tố gây dị ứng nêu trên.
Cải tiến Hoắc đởm hoàn giúp chữa viêm xoang viêm mũi dị ứng 1
Viêm xoang thường đi kèm dị ứng
Để điều trị tốt hơn bệnh viêm xoang, viêm mũi, bạn có thể kết hợp Hoắc đởm hoàn với một số thảo dược khác cũng rất an toàn như: Kinh giới tuệ, thảo dược có tác dụng giảm dị ứng tốt; Tạo giác thích, Kim ngân hoa giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn, tiêu viêm. Các thảo dược trên kết hợp với Hoắc đởm hoàn vừa làm giảm nhanh hơn các triệu chứng của viêm xoang như xổ mũi, hắt hơi, nghẹt mũi, vừa giúp tăng sức chịu đựng của cơ thể đối với dị ứng- một điều mà rất hiếm các bài thuốc chữa xoang hiện nay làm được.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Phân biệt : khoai nước- khoai sọ - dọc mùng - môn bạc hà - Ráy voi....

KHOAI NƯỚC Khoai nước, Môn nước - Colocasia esculenta Schott,  Chi Colocasia - Khoai nước, Khoai môn,  Họ Araceae - ráy, khoai môn, khoai nước, thiên nam tinh,  bộ Alismatales Trạch tả Mô tả:  Khoai nước và Khoai sọ cùng loài nhưng khác thứ: +   Khoai nước - Colocasia esacuenta Schott  trồng nước + Khoai sọ - Colocasia esacuenta  var.  antiquorum  trồng khô.  Cây thảo mọc hoang và được trồng, có củ ở gốc thân hình khối tròn. Lá có cuống cao đến 0,8m; phiến dạng tim, màu lục sẫm nhiều hay ít, tím hay nâu tuỳ giống trồng, gân nổi rõ. Mo vàng có phần ống xanh, đầu nhọn. Trục bông mo mang hoa đực và hoa cái, hoa cái có bầu nhiều noãn. Quả mọng vàng khi chín to 3-4mm. Nơi mọc:   Loài được trồng nhiều ở nước ta và các xứ nhiệt đới để lấy củ ăn. Công dụng:  Ta thường dùng củ nấu ăn với xôi hay nấu chè, làm bánh. Cuống lá cũng thường dùng làm rau ăn nhưng phải xát hoặc ngâm với muối để khỏi ngứa. Cũng dùng muối dưa ăn. Củ tươi giã nhỏ dùng đắp trị mụn nhọt có mủ. Dùng ngoài giã nhỏ t

Các loài chim ở Việt Nam

Tên Việt Nam Cu rốc đầu vàng Golden-throated Barbet Tên Khoa Học Megalaima franklinii Tên Việt Nam Gõ kiến vàng lớn Tên Khoa Học Chrysocolaptes lucidus Tên Việt Nam Chim manh Vân Nam Tên Khoa Học Anthus hodgsoni Tên Việt Nam Phường chèo lớn (Hồng Tước) Tên Khoa Học Coracina macei Tên Việt Nam Chim Uyên Ương (Hồng Tước Nhỏ Dalat) Tên Khoa Học Campephagidae tên Việt Nam Chim Ngũ Sắc (Silver-eared Mesia) Tên Khoa Học Leiothrix argentauris Tên Việt Nam Mi lang biang Tên Khoa Học Crocias langbianis King, Tên Việt Nam Khướu mào bụng trắng Tên Khoa Học Yuhina zantholeuca Tên Việt Nam Khướu mỏ dẹt đầu xám Tên Khoa Học Paradoxornis gularis Tên Việt Nam Khướu mỏ dẹt đầu xám Tên Khoa Học Paradoxornis gularis Tên Việt Nam Bạc má họng đen ( Black-throated Tit ) Tên Khoa Học Aegithalos concinnus Tên Việt Nam Bạc má bụng vàng Tên Khoa Học Parus monticolus Tên Việt Nam Bạc má rừng hay bạc má mày vàng Tên Khoa Học Sylviparus modestus Tên Việt Nam Trèo cây huyệt h

Tổng hợp các loại đậu

Các loại quả đậu ăn cả vỏ lẫn ruột khi chưa chín Đậu rồng – Đậu khế – Đậu xương rồng – Đậu cánh – Winged bean – Winged pea – Goa bean – Asparagus pea – Four-angled bean. Đậu rồng  còn gọi là đậu khế hay đậu xương rồng, đậu cánh (danh pháp hai phần: Psophocarpus tetragonolobus) là một loài cây thuộc họ Đậu (Fabaceae)  Đậu que – Green bean – String bean – Snap bean. Đậu que   là một tên gọi thường dùng ở Việt Nam để chỉ các loại đậu có dạng quả có đặc điểm dài và ốm, như: Đậu đũa , tên khoa học  Vigna unguiculata sesquipedalis , một loại đậu thuộc  chi Đậu  ( Vigna ),  họ Đậu . Đậu cô ve , tên khoa học  Phaseolus vulgaris , một loại đậu thuộc  chi Đậu cô ve  ( Phaseolus ),  họ Đậu . Đậu cô ve – Đậu a ri cô ve – French beans, French green beans, French filet bean (english) – Haricots verts (french): được trồng ở Đà Lạt. Đậu que ,  đậu ve  hay  đậu cô ve , còn gọi là: đậu a ri cô ve do biến âm từ  tiếng Pháp :  haricot vert , danh pháp khoa học Phaseolus vulgaris , là một giống  đ