Cây rau khúc có tên khoa học là Gnaphalium affine D. Don (Gnaphalium
multiceps Wall.), thuộc họ Cúc (Asteraceae) còn có tên là "khúc nếp",
"thử khúc thảo", "thử nhĩ", "hoàng hoa bạch ngải", "phật nhĩ thảo",
"thanh minh thảo", "hài nhi thảo" ... Rau khúc vốn là loài cây mọc dại
trên bờ ruộng, bờ cát, bãi đất...
Rau khúc có hai loại: khúc tẻ và khúc nếp. Cây khúc tẻ có lá to hơn khúc nếp, nhưng khi làm bánh không ngon bằng. Rau khúc thường có ở miền Bắc vào mùa xuân nhất là dịp lễ Thanh Minh rau khúc tốt tươi nhất. Rau Vào mùa không có rau khúc, có người dùng lá su hào, bó xôi hoặc cải cúc (rau tần ô) để thay rau khúc, nhưng bánh làm từ lá su hào không có được hương thơm đặc trưng của bánh làm từ rau khúc.
Rau khúc còn có thể luộc, nấu canh hoặc làm vị thuốc dân dã chữa 1 số bệnh
Rau khúc tẻ (danh pháp khoa học: Gnaphalium affine D. Don) là loài thực vật có hoa thuộc chi Rau khúc Gnaphalium. Loài này mọc nhiều ở Đông Á, từ các vùng ôn đới thuộc Trung Quốc, bán đảo Triều Tiên, Nhật Bản, Đài Loan cũng như các vùng cao thuộc Ấn Độ, Nepal, Thái Lan.[1] Tại Việt Nam, loài này mọc từ Hà Giang đến Bảo Lộc.[2]
Rau khúc tẻ sống đến hai năm, thân dài 15–40 cm với lớp lông mịn, lá nhỏ và tròn. Hoa nhỏ, cánh dài khoảng 2 mm.[3]
Rau khúc nếp hay rau khúc nhiều thân, hoàng nhung nhiều thân (danh pháp khoa học: Gnaphalium polycaulon Pers) là loài thực vật có hoa thuộc chi Rau khúc Gnaphalium.
Tại Việt Nam, lá và ngọn của rau khúc nếp được dùng làm rau ăn hoặc để làm xôi khúc.[1]
Rau khúc có hai loại: khúc tẻ và khúc nếp. Cây khúc tẻ có lá to hơn khúc nếp, nhưng khi làm bánh không ngon bằng. Rau khúc thường có ở miền Bắc vào mùa xuân nhất là dịp lễ Thanh Minh rau khúc tốt tươi nhất. Rau Vào mùa không có rau khúc, có người dùng lá su hào, bó xôi hoặc cải cúc (rau tần ô) để thay rau khúc, nhưng bánh làm từ lá su hào không có được hương thơm đặc trưng của bánh làm từ rau khúc.
Rau khúc còn có thể luộc, nấu canh hoặc làm vị thuốc dân dã chữa 1 số bệnh
Rau khúc tẻ (danh pháp khoa học: Gnaphalium affine D. Don) là loài thực vật có hoa thuộc chi Rau khúc Gnaphalium. Loài này mọc nhiều ở Đông Á, từ các vùng ôn đới thuộc Trung Quốc, bán đảo Triều Tiên, Nhật Bản, Đài Loan cũng như các vùng cao thuộc Ấn Độ, Nepal, Thái Lan.[1] Tại Việt Nam, loài này mọc từ Hà Giang đến Bảo Lộc.[2]
Rau khúc tẻ sống đến hai năm, thân dài 15–40 cm với lớp lông mịn, lá nhỏ và tròn. Hoa nhỏ, cánh dài khoảng 2 mm.[3]
Rau khúc nếp hay rau khúc nhiều thân, hoàng nhung nhiều thân (danh pháp khoa học: Gnaphalium polycaulon Pers) là loài thực vật có hoa thuộc chi Rau khúc Gnaphalium.
Tại Việt Nam, lá và ngọn của rau khúc nếp được dùng làm rau ăn hoặc để làm xôi khúc.[1]
Nhận xét
Đăng nhận xét