Thứ Hai, 9 tháng 11, 2015

Lạc tiên-Passiflora foetida

Lạc tiên, còn gọi là cây lạc[1], người dân Nam Bộ gọi là cây/dây nhãn lồng[2]dây chùm bao, (danh pháp hai phầnPassiflora foetida), thuộc Họ Lạc tiên (Passifloraceae), là một loại cây có lá và quả ăn được. Cây có nguồn gốc từ tây nam Hoa KìMexico, vùng CaribeTrung Mỹ và Nam Mỹ.
Loài lạc tiên này được du nhập vào các vùng nhiệt đới trên toàn thế giới[3] như Đông Nam Á và Hawaii[4]. Đây là một loài dây leo có quả ăn được[5].
Cây dây leo thân cỏ, dài 7 m đến 10 m. Mọc rải rác trong các lùm bụi ven đường, ven rừng, ở độ cao 120 m đến 1000 m[6].P foetida fruit.jpg
Thân cây mềm, có nhiều lông.  lạc tiên mọc so le, hình tim, dài 6–10 cm, rộng 5–8 cm, mép có lông mịn, cuống lá dài 7–8 cm. Đầu tua cuống thành lò xo[7].
Hoa đơn độc 5 cánh trắng hay tím nhạt, đường kính 5,5 cm[7]. Cây ra hoa tháng 4 đến tháng 5, có quả tháng 5 đến tháng 7[6]. Quả hình trứng, dài 2–3 cm[7], khi chín có màu vàng cam đến màu đỏ, có nhiều hạt màu đen.
Lá bắc của cây này có các bẫy bắt côn trùng, trên đó chảy ra chất dính kèm theo enzymtiêu hóa, nhưng người ta chưa biết liệu cây có tiêu hóa côn trùng bị mắc bẫy hay không hay chỉ sử dụng vũ khí này làm cơ chế bảo vệ hoa và quả của cây. Đây vẫn là một chủ đề gây tranh cãi và nghiên cứu của các nhà nghiên cứu về cây ăn thịt.


1 nhận xét:

  1. Tìm hiểu rõ về tác dụng cây lạc tiên chữa trị bệnh mất ngủ hiệu quả đến đâu xem ngay tại: http://thuocthang.vn/tin-tuc/than-kinh/cay-lac-tien-chua-mat-ngu-hieu-qua-than-ky/2497.aspx

    Trả lờiXóa