Thứ Ba, 10 tháng 11, 2015

Chè dây-Ampelopsis cantoniensis

Chè dây
Tên khoa học: Ampelopsis can-toniensis (Hook, et Arn)Planch
Tên gọi khác: Song nho Quảng Đông, Chè Hoàng gia.
Cây leo, Thân và cành cứng. Tua cuốn chẻ đôi, mọc đối diện với lá. Lá kép, mọc so le, có 7-13 lá chét, có khi hơn, mép có ít răng cưa, nhẵn, mặt trên khi lá khô cónhững vết trắng loang lổ như bị nấm mốc, mặt dưới rất nhạt. Cụm hoa hình ngù mọc đối diện với lá, Hoa màu trắng. Quả mọng khi chín mầu đen, có 3-4 hạt.
Mùa hoa tháng 6-7, mùa quả tháng 9.
Cây mọc hoang, leo lên các cây bụi thấp ở ven đường, rừng thưa. Có nhiều ở Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hòa BÌnh, Đồng Nai, Quảng Nam, Đà Nẵng, Lâm Đồng.
Lá chứa Tanin (10.82 -13.30%) flavonoit toàn phần chiếm 18.15 +_ 0.36% trong đó myricetin chiếm 5.32+_ 0.04%.
Dùng để điều trị đau dạ dày với tác dụng cắt được cơn đau, làm liền sẹo ổ loét hành tá tràng, làm sạch Helicobacter pylori chống viêm mạc dạ dày.
Nhân dân thường hái toàn thân cả lá vào lúc cây chưa có hoa quả đem về rửa sạch cắt nhỏ, phơi khô, sao qua rỗi hãm với nước đun sôi như pha chè uống thay nước. Phơi khô có mùi thơm nhẹ. Sau khi sao mùi thơm càng rỡ hơn. Nước chè day có vị hơi ngọt, uống rất dễ chịu..
Còn dùng trị đau dạ dày: Hàng ngày lấy 30-50g dược liệu hãm hay sắc uống làm nhiều lần. Mỗi đợt điều trị liên tục từ 15-20 ngày.
Chữa tê thấp: lá giã nát, chưng, nóng, đắp.
Hiện nay New Life tea company có bán Trà dây giá 8700 đồng một hộp 20 gói Trà dây nguyên chất, ghi công dụng như sau:
Chè dây là một loại thảo dược quý được lưu truyền và dùng rộng rãi trong dân gian. Uống chè dây có tác dụng chữa bệnh viêm loét dạ dày, đại tràng, mát gan, giải nhiệt, giải độc trong cơ thể. Trong cuống và lá cây chè dây có nhiều tốt chất giúp lưu thông huyết mạch đặc biệt tốt cho những người hay mất ngủ và yếu thận. Ngoài tác dụng chữa bệnh của cây chè dây nó còn là một loại cây dùng làm nước giải khát uống hàng ngày cho mọi gia đình”

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét