Thứ Ba, 10 tháng 11, 2015

Khoai tây dây leo

Khoai tây không khí hay còn gọi là khoai tây dây leo là một thành viên của gia đình khoai mỡ có nguồn gốc ở Châu Á và Châu Phi cận sa mạc Sahara. Theo nghiên cứu gần đây nhất của các nhà khoa học, giống khoai tây không khí này có nguồn gốc từ Trung Quốc.
khoai tay day leo khong ra cu ma... moc thanh trai hinh anh 1
Những năm 1905, giống khoai này được gửi đến Florida (Mỹ) để nghiên cứu như là một cây thuốc và bây giờ nó có thể được tìm thấy ở nhiều nơi trên khắp Florida, Louisiana, Mississippi, Texas, Hawaii, Puerto Rico và ngay cả ở Việt Nam.
khoai tay day leo khong ra cu ma... moc thanh trai hinh anh 2
Giống khoai này giống như một loài khoai dại.  Nhìn bề ngoài, chúng có hình dáng khá giống với khoai tây Đà Lạt. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ sẽ thấy lớp vỏ bên ngoài của giống khoai này khá cứng, có thể lột ra được, sau đó đến lớp da có màu xanh và gọt lớp màu xanh đó thì có thể sử dụng được.
khoai tay day leo khong ra cu ma... moc thanh trai hinh anh 3
Ngoài ra, nhiều người còn truyền miệng nếu hái trái khoai này và để ở chỗ mát một thời gian lâu thì khi nấu, ăn rất dẻo, khoai cũng có mùi vị riêng.
khoai tay day leo khong ra cu ma... moc thanh trai hinh anh 4
Tuy nhiên, khi chưa biết rõ cách sử dụng và đặc tính của chúng thì các nhà khoa học khuyến cáo bạn không nên sử dụng chúng một cách tùy tiện.
khoai tay day leo khong ra cu ma... moc thanh trai hinh anh 5
Ở Việt Nam, giống khoai này xuất hiện nhiều nhánh ở bìa rừng các vùng đất bazan.
khoai tay day leo khong ra cu ma... moc thanh trai hinh anh 6
Để nhận biết loại khoai này rất dễ, với lớp vỏ bên ngoài củ khoai có thể bóc ra. và bên trong lớp vỏ xanh có nhớt. Khoai tây không khí có củ to đến 2kg, 3kg thậm chí 4kg.
khoai tay day leo khong ra cu ma... moc thanh trai hinh anh 7
Khoai tây không khí có thể trồng ở nhiều loại đất khác nhau, chúng thường xuyên xuất hiện ở đất rừng, là giống cây thân leo cao và tán cây nhanh chóng trưởng thành.
khoai tay day leo khong ra cu ma... moc thanh trai hinh anh 8
Một cây cho rất nhiều củ, chúng có thể phát triển nhanh chóng. Các cây mới có thể nảy mầm từ những củ rất nhỏ hay thậm chí là những củ đặt sát mặt đất.
khoai tay day leo khong ra cu ma... moc thanh trai hinh anh 9
Khoai tây dây leo hiếm khi ra hoa, các củ mọc dọc theo thân leo và thường ra quả vào mùa thu và mùa đông.
khoai tay day leo khong ra cu ma... moc thanh trai hinh anh 10
Loại khoai tây này có thể phát triển rất nhanh chóng, khoảng trên 20cm mỗi ngày. Mỗi cây có thể leo chiều dài tối đa tới 30 mét.
khoai tay day leo khong ra cu ma... moc thanh trai hinh anh 11

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét