Thứ Ba, 10 tháng 11, 2015

Cỏ đắng

Cỏ đắng chính là tên gọi khác của giảo cổ lam 7 lá, một loại cây đặc hữu mọc ở trên các vùng núi phía Tây Bắc. Cỏ đắng là một cây thuốc quý được người Nhật rất coi trọng vì chúng rất tốt cho người cao tuổi, giúp giảm mỡ máu, trị cao huyết áp và tiểu đường. nên chúng được gọi là trà dưỡng sinh.Giảo Cổ Lam (Thất diệp đảm, Ngũ diệp sâm)
co dang
Cỏ có màu xanh lá mạ, mùi hơi hắc, là dạng dây leo, thân nhỏ có nhiều tua cuốn, lá giống hình chân vịt sẻ sâu đến tận cuống, có lông mỏng bao phủ.
Theo nghiên cứu trong cỏ có nhiều hợp chất giống nhân sâm , trong đó chất saponin  gấp 3 lần nhân sâm ,vì vậy nó còn có tên là ngũ diệp sâm, ngoài ra trong thành phần cỏ đắng còn có flavonoit, vitamin và các khoáng chất như kẽm, sắt, mangan…Người ta sử dụng toàn cây để làm thuốc chữa bệnh. Cây có vị rất đắng, tính bình, không chứa độc tố, cỏ thường mọc ở những nơi có khí hậu lạnh như ở những vùng núi có độ cao từ 500-2000m.
Người Trung Quốc coi loại cỏ này như thuốc trường sinh, các danh y thời xưa cũng thường dùng vị thuốc này để chữa bệnh. Ở Việt  Nam, cỏ đắng chỉ được phát hiện từ năm 1997 do giáo sư Phạm Thanh Kỳ tìm thấy được trên đỉnh núi Phan Xi Păng.
Sau quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã kết luận rằng cây cỏ đắng rất tốt cho sức khỏe, giúp chống lại sự lão hóa của tế bào, làm giảm mỡ trong máu, tốt cho tim mạch, đặc biệt đối với bệnh cao huyết áp thì cỏ đắng chính là vị thuốc tự nhiên giúp điều hòa và ổn định lượng máu trong động mạch, giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch , phòng chống nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.

Cỏ đắng còn giúp giải tỏa áp lực thần kinh, giảm mệt mỏi, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, điều hòa khí huyết, giúp ăn ngon, ngủ ngon, giải độc gan, lợi mật, lợi tiểu. Các triệu chứng chóng mặt do thiếu máu não uống cỏ đắng sẽ rất tốt, vì giúp tăng cường máu lên não, không còn đau đầu, hoa mắt.
giao co lam

Cỏ đắng kết hợp với cỏ ngọt là bài thuốc trị bệnh tiểu đường được người dân miền núi sử dụng từ rất lâu. Mặc dù bệnh tiểu đường không làm tổn hại đến tính mạng nhưng những biến chứng của nó thì vô cùng nguy hiểm. Cỏ đắng có vị rất đắng nên cho thêm cỏ ngọt vào sẽ giảm được vị đắng . Bài thuốc như sau: 20g cỏ ngọt, 40g cỏ đắng, cho vào 1 lít nước nấu sôi 10 phút, lưu ý không nên đun quá lâu sẽ làm mất chất của thuốc. Có thể dùng làm trà uống hàng ngày rất tiện lợi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét