Chuyển đến nội dung chính

Cỏ đắng

Cỏ đắng chính là tên gọi khác của giảo cổ lam 7 lá, một loại cây đặc hữu mọc ở trên các vùng núi phía Tây Bắc. Cỏ đắng là một cây thuốc quý được người Nhật rất coi trọng vì chúng rất tốt cho người cao tuổi, giúp giảm mỡ máu, trị cao huyết áp và tiểu đường. nên chúng được gọi là trà dưỡng sinh.Giảo Cổ Lam (Thất diệp đảm, Ngũ diệp sâm)
co dang
Cỏ có màu xanh lá mạ, mùi hơi hắc, là dạng dây leo, thân nhỏ có nhiều tua cuốn, lá giống hình chân vịt sẻ sâu đến tận cuống, có lông mỏng bao phủ.
Theo nghiên cứu trong cỏ có nhiều hợp chất giống nhân sâm , trong đó chất saponin  gấp 3 lần nhân sâm ,vì vậy nó còn có tên là ngũ diệp sâm, ngoài ra trong thành phần cỏ đắng còn có flavonoit, vitamin và các khoáng chất như kẽm, sắt, mangan…Người ta sử dụng toàn cây để làm thuốc chữa bệnh. Cây có vị rất đắng, tính bình, không chứa độc tố, cỏ thường mọc ở những nơi có khí hậu lạnh như ở những vùng núi có độ cao từ 500-2000m.
Người Trung Quốc coi loại cỏ này như thuốc trường sinh, các danh y thời xưa cũng thường dùng vị thuốc này để chữa bệnh. Ở Việt  Nam, cỏ đắng chỉ được phát hiện từ năm 1997 do giáo sư Phạm Thanh Kỳ tìm thấy được trên đỉnh núi Phan Xi Păng.
Sau quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã kết luận rằng cây cỏ đắng rất tốt cho sức khỏe, giúp chống lại sự lão hóa của tế bào, làm giảm mỡ trong máu, tốt cho tim mạch, đặc biệt đối với bệnh cao huyết áp thì cỏ đắng chính là vị thuốc tự nhiên giúp điều hòa và ổn định lượng máu trong động mạch, giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch , phòng chống nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.

Cỏ đắng còn giúp giải tỏa áp lực thần kinh, giảm mệt mỏi, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, điều hòa khí huyết, giúp ăn ngon, ngủ ngon, giải độc gan, lợi mật, lợi tiểu. Các triệu chứng chóng mặt do thiếu máu não uống cỏ đắng sẽ rất tốt, vì giúp tăng cường máu lên não, không còn đau đầu, hoa mắt.
giao co lam

Cỏ đắng kết hợp với cỏ ngọt là bài thuốc trị bệnh tiểu đường được người dân miền núi sử dụng từ rất lâu. Mặc dù bệnh tiểu đường không làm tổn hại đến tính mạng nhưng những biến chứng của nó thì vô cùng nguy hiểm. Cỏ đắng có vị rất đắng nên cho thêm cỏ ngọt vào sẽ giảm được vị đắng . Bài thuốc như sau: 20g cỏ ngọt, 40g cỏ đắng, cho vào 1 lít nước nấu sôi 10 phút, lưu ý không nên đun quá lâu sẽ làm mất chất của thuốc. Có thể dùng làm trà uống hàng ngày rất tiện lợi.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Phân biệt : khoai nước- khoai sọ - dọc mùng - môn bạc hà - Ráy voi....

KHOAI NƯỚC Khoai nước, Môn nước - Colocasia esculenta Schott,  Chi Colocasia - Khoai nước, Khoai môn,  Họ Araceae - ráy, khoai môn, khoai nước, thiên nam tinh,  bộ Alismatales Trạch tả Mô tả:  Khoai nước và Khoai sọ cùng loài nhưng khác thứ: +   Khoai nước - Colocasia esacuenta Schott  trồng nước + Khoai sọ - Colocasia esacuenta  var.  antiquorum  trồng khô.  Cây thảo mọc hoang và được trồng, có củ ở gốc thân hình khối tròn. Lá có cuống cao đến 0,8m; phiến dạng tim, màu lục sẫm nhiều hay ít, tím hay nâu tuỳ giống trồng, gân nổi rõ. Mo vàng có phần ống xanh, đầu nhọn. Trục bông mo mang hoa đực và hoa cái, hoa cái có bầu nhiều noãn. Quả mọng vàng khi chín to 3-4mm. Nơi mọc:   Loài được trồng nhiều ở nước ta và các xứ nhiệt đới để lấy củ ăn. Công dụng:  Ta thường dùng củ nấu ăn với xôi hay nấu chè, làm bánh. Cuống lá cũng thường dùng làm rau ăn nhưng phải xát hoặc ngâm với muối để khỏi ngứa. Cũng dùng muối dưa ăn. Củ tươi giã nhỏ dùng đắp trị mụn nhọt có mủ. Dùng ngoài giã nhỏ t

Các loài chim ở Việt Nam

Tên Việt Nam Cu rốc đầu vàng Golden-throated Barbet Tên Khoa Học Megalaima franklinii Tên Việt Nam Gõ kiến vàng lớn Tên Khoa Học Chrysocolaptes lucidus Tên Việt Nam Chim manh Vân Nam Tên Khoa Học Anthus hodgsoni Tên Việt Nam Phường chèo lớn (Hồng Tước) Tên Khoa Học Coracina macei Tên Việt Nam Chim Uyên Ương (Hồng Tước Nhỏ Dalat) Tên Khoa Học Campephagidae tên Việt Nam Chim Ngũ Sắc (Silver-eared Mesia) Tên Khoa Học Leiothrix argentauris Tên Việt Nam Mi lang biang Tên Khoa Học Crocias langbianis King, Tên Việt Nam Khướu mào bụng trắng Tên Khoa Học Yuhina zantholeuca Tên Việt Nam Khướu mỏ dẹt đầu xám Tên Khoa Học Paradoxornis gularis Tên Việt Nam Khướu mỏ dẹt đầu xám Tên Khoa Học Paradoxornis gularis Tên Việt Nam Bạc má họng đen ( Black-throated Tit ) Tên Khoa Học Aegithalos concinnus Tên Việt Nam Bạc má bụng vàng Tên Khoa Học Parus monticolus Tên Việt Nam Bạc má rừng hay bạc má mày vàng Tên Khoa Học Sylviparus modestus Tên Việt Nam Trèo cây huyệt h

Tổng hợp các loại đậu

Các loại quả đậu ăn cả vỏ lẫn ruột khi chưa chín Đậu rồng – Đậu khế – Đậu xương rồng – Đậu cánh – Winged bean – Winged pea – Goa bean – Asparagus pea – Four-angled bean. Đậu rồng  còn gọi là đậu khế hay đậu xương rồng, đậu cánh (danh pháp hai phần: Psophocarpus tetragonolobus) là một loài cây thuộc họ Đậu (Fabaceae)  Đậu que – Green bean – String bean – Snap bean. Đậu que   là một tên gọi thường dùng ở Việt Nam để chỉ các loại đậu có dạng quả có đặc điểm dài và ốm, như: Đậu đũa , tên khoa học  Vigna unguiculata sesquipedalis , một loại đậu thuộc  chi Đậu  ( Vigna ),  họ Đậu . Đậu cô ve , tên khoa học  Phaseolus vulgaris , một loại đậu thuộc  chi Đậu cô ve  ( Phaseolus ),  họ Đậu . Đậu cô ve – Đậu a ri cô ve – French beans, French green beans, French filet bean (english) – Haricots verts (french): được trồng ở Đà Lạt. Đậu que ,  đậu ve  hay  đậu cô ve , còn gọi là: đậu a ri cô ve do biến âm từ  tiếng Pháp :  haricot vert , danh pháp khoa học Phaseolus vulgaris , là một giống  đ