CÂY THANH TRÀ
Cây Thanh Trà có tên khoa học Bouea gandaria Blume hay Bouea macrophylla Griff., thuộc họ Anacardiaceae, bộ Sapindales tên tiếng anh Marian plum, Gandaria, Marian mango hay Plum mango, là cây ăn trái nhiệt đới có nguồn gốc ở khu vực Đông Nam Á. Ở Thái Lan, trái Thanh Trà được người tiêu dùng rất ưa chuộng, diện tích trồng Thanh Trà ở Thái tăng nhanh từ năm 1998. Năm 2001, chính phủ Thái bắt đầu xúc tiến quảng bá xuất khẩu loại trái cây này. Hiện nay, thanh trà Thái được xuất khẩu sang nhiều nước ở châu âu và được bày bán hầu hết trong các siêu thị ở Anh Quốc.
Cây thanh trà dễ trồng, ít nhiễm sâu bệnh hại, chịu hạn rất tốt, các giống thanh trà thương mại có nguồn gốc ở Thái Lan, Mỹ hầu hết đều có dạng quả dài, mùi vị thơm ngon, thịt trái có nhiều chất bổ dưỡng, màu sắc và mẫu mã trái đẹp nên rất hấp dẫn người tiêu dùng. Ở nước ta mùa thu hoạch trái thanh trà sớm hơn so với nhiều loại trái cây khác nên trái dễ bán được giá cao.
Thanh Trà ra hoa 2 đợt cách nhau khoảng 1 tháng, thời gian thu hoạch quả kéo dài từ giữa tháng 12 đến tháng 2 âm lịch. Theo tác giả (Chairuangyod, 1996) thanh trà là loại trái cây có nhiều tìm năng trong tương lai và là một trong những loại trái cây mang lại nguồn thu nhập cao nhất cho nhà vườn ở Thái.
H1: Thanh trà ngọt (hạt lép)
H2: Thanh Trà Ngọt (quả chùm)
H3: Hoa Thanh Trà Ngọt
H4: Thanh Trà Mỹ (trái lớn)
H5: Thanh Trà Thái (trái lớn)
H6: Trái Thanh Trà Trưởng Thành
H7: Thịt Quả Thanh Trà
Qùa miền nam, Thanh trà, ngọt lịm lìm lìm, tuy nhiên ăn xong 3 quả thì thấy miệng hơi bị nhặm nhặm ngứa, chẹp tuy nhiên vẫn chén tì tì.
Chả biết cách ăn, phải Search bác google, hiện ra 401.000 kết quả, tuy nhiên đa phần là về trái Thanh trà Huế, 1 loại trái giống trái bưởi. Nhưng mà em muốn tìm về cái trái nài cơ mà.
Thanh trà có hai loại: trái chua và trái ngọt. Trái chua vỏ cứng, ăn giòn. Trái ngọt vỏ mềm. Trước khi thưởng thức thanh trà, người ta phải nắn hoặc xoa đều tay cho mềm để dễ lột bỏ vỏ. Trái chua thì chấm muối ớt.
Chả biết cách ăn, phải Search bác google, hiện ra 401.000 kết quả, tuy nhiên đa phần là về trái Thanh trà Huế, 1 loại trái giống trái bưởi. Nhưng mà em muốn tìm về cái trái nài cơ mà.
Thanh trà có hai loại: trái chua và trái ngọt. Trái chua vỏ cứng, ăn giòn. Trái ngọt vỏ mềm. Trước khi thưởng thức thanh trà, người ta phải nắn hoặc xoa đều tay cho mềm để dễ lột bỏ vỏ. Trái chua thì chấm muối ớt.
Em thì ăn tuốt tuột cả vỏ, ăn từ tối qua đến sáng nay chưa có mệnh hệ gì, chắc là không sao cả. Chỉ băn khoăn không biết bà bầu có được ăn không.
Hình em mượn của bác google
Mua tại vườn rẻ rề, có gần 10k /kg, thế mà mua ở TP HCM là 50k/kg đấy ạ, nhưng lần sau có ai ra em phải gửi vài kg ăn cho bõ
Mua tại vườn rẻ rề, có gần 10k /kg, thế mà mua ở TP HCM là 50k/kg đấy ạ, nhưng lần sau có ai ra em phải gửi vài kg ăn cho bõ
Nhận xét
Đăng nhận xét