Stevia hay chi Cúc ngọt, chi Cỏ ngọt là chi thực vật thuộc họ Asteraceae. Chi này gồm khoảng 240 loài cúc có dạng thân sống chủ yếu là thân thảo, cây bụi. Các loài chủ yếu nguyên xuất từ vùng nhiệt đới Trung Mỹ và Nam Mỹ. Đặc biệt trong chi này có loài Cúc ngọt (Sevia rebaudiana) là loài chứa hàm chất ngọt steviozit mạnh nhất, độ ngọt của loài này mạnh gấp nhiều lần cam thảo.
Chất chiết xuất từ đường của chi Cỏ ngọt có tính ngọt mạnh gấp 250-300 lần glucose. Người ta cũng thấy rằng hiệu quả đánh kể của việc quá trình điều trị bệnh béo phì và tiểu đường khi sử dụng cỏ ngọt, bởi vì nó không tác động vào hàm lượng đường trong máu.
Mặc dù có nhiều lợi ích như vậy, nhưng cỏ ngọt chủ yếu được trồng và sử dụng rộng rãi ở các nước châu Á.
Có khoảng 240 loài:
- Stevia anisostemma
- Stevia bertholdii
- Stevia crenata
- Stevia dianthoidea
- Stevia enigmatica
- Stevia eupatoria
- Stevia lemmonii
- Stevia micrantha
- Stevia ovata
- Stevia plummerae
- Stevia rebaudiana
- Stevia salicifolia
- Stevia serrata
- Stevia tunguraguensis
- Stevia viscida
Nhận xét
Đăng nhận xét