Murraya koenigii (L.) Spreng. : Lá Cà ri
Trong các gia vị nấu Càri ngoài thứ bột càri gồm nghệ + điều nhuộm + ... người ta còn cho thêm 1 thứ lá của cây Càri này. Lá tươi ngửi có mùi hăng hăng.
cây Lá cà ri (Curry leaf tree), còn được gọi là Nguyệt quế Koenig, tên khoa học là Murraya koenigii (L.) Spreng, thuộc họ Cam quýt (Rutaceae).
để ý lá bất đối xứng có hình bình hành, cứ tìm trong tô càri sẽ thấy.
Trong các gia vị nấu Càri ngoài thứ bột càri gồm nghệ + điều nhuộm + ... người ta còn cho thêm 1 thứ lá của cây Càri này. Lá tươi ngửi có mùi hăng hăng.
cây Lá cà ri (Curry leaf tree), còn được gọi là Nguyệt quế Koenig, tên khoa học là Murraya koenigii (L.) Spreng, thuộc họ Cam quýt (Rutaceae).
Tiểu mộc, thân mảnh khảnh, cao 2 - 6 m, cành nhánh non có lông. Lá một lần kép (lông chim) mang nhiều lá phụ nhỏ, xoan, bất xứng. Chùm tụ tán dày, hoa trắng. Trái hình xoan, cao 1 cm, màu đỏ đến đen, chứa 1 - 2 hột.
Lá chứa carbazol alcaloid: mukonin, mukonicin, clausenalen… Lá, trái trị kiết, sốt nóng, vỏ bổ. Vỏ thân chứa kanolin có tính độc tế bào (chống tế bào ung thư). Lá dùng làm gia vị thế cà ri và cũng dùng trộn làm rau thơm. Theo y học cổ truyền Ayurveda Ấn Độ, cây Lá cà ri có tính hạ đường huyết, chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng viêm, bảo vệ gan, giảm cholesterol huyết… Lá cà ri còn có tính dưỡng tóc, giúp tóc mau dài.
Nói chung, kinh nghiệm dân gian nhiều nước dùng lá làm gia vị thế bột cà ri, với liều gia vị thì tốt chứ không sao. Nhưng không nên dùng liều cao vì hơi có độc.
để ý lá bất đối xứng có hình bình hành, cứ tìm trong tô càri sẽ thấy.
Nhận xét
Đăng nhận xét