Còn đây trái Ô-Môi…của tuỏi ô-mai ghiền với vị chua chua.. chát chát… ngòn ngọt vô cùng hấp dẫn với tuổi vô tư….
Ô
môi là loại cây rất quen thuộc với người dân miền Nam, chúng mọc hoang
hoặc được trồng lấy quả. Quả ô môi thường được dùng ngâm rượu làm
thuốc bổ, hoặc nấu cao mềm để kích thích tiêu hóa, nhuận tràng. Cây ô môi khô Cây ô môi có tên khoa học là Cassia grandis L.F. Đây là một loài cây gỗ to, thuộc họ Vang, thân cao tới 10-12 m, vỏ thân nhẵn, những cành non có lông màu rỉ sắt, cành già màu nâu đen. Lá kép lông chim, gồm hàng chục đôi lá chét dài 7-12 cm, rộng 4-8 cm, có phủ lông mịn. Hoa màu hồng tươi mọc thành chùm ở những kẽ lá đã rụng. Chùm hoa thõng xuống, dài tới 20-40 cm. Quả hình trụ, cong như lưỡi liềm, dài 40-60 cm, đường kính 3-4 cm, có 50-60 ô, mỗi ô chứa một hạt dẹt, quanh hạt có cơm màu nâu đen, vị ngọt, mùi hắc. Chính thứ cơm đặc sền sệt chứa trong quả ô môi này được nhân dân ta ngâm rượu làm thuốc bổ để uống, hoặc nấu cao. |
Nhận xét
Đăng nhận xét