Thứ Bảy, 2 tháng 4, 2016

Cá vồ cờ-Pangasius sanitwongsei

Cá vồ cờ

: Giant pangasius
: Pangasius sanitwongsei
Paroon Shark, Chao Phraya giant catfish
PHÂN LOẠI
Chordata
Pangasius
Pangasius sanitwongsei H. M. Smith, 1931
Cá vồ cờ
ĐẶC ĐIỂM
Thân dài, phần trước thân có tiết diện tròn, phần sau dẹp bên. Đầu dẹp bằng, rộng. Răng nhỏ, mịn, răng lá mía kết hợp thành một đám, chiều rộng trước sau tương đương 1/3 chiều rộng phải trái răng khẩu cái có hình tam giác, nằm kề 2 bên răng lá mía, đáy lớn quay vào phía trong xoang miệng.
Râu nhỏ, râu mép kéo dài chưa vượt khỏi điểm cuối xương nắp mang, râu cằm ngắn hơn râu mép. Mắt nằm phía trên đường  ngang kẻ từ góc miệng, gần như cách đều chót mõm và điểm cuối xương nắp mang. Cuống đuôi thon dài, đường lưng từ chót mõm đến gốc vây lưng tương đối thẳng.
Da trơn, không vảy. Mặt lưng của thân và đầu có màu xám và lợt dần xuống bụng, bụng cá có màu trắng. Màng da giữa tia đơn và tia phân nhánh thứ 1 của vây bụng và giữa các tia thứ IV, V, VI, VII của vây hậu môn có màu đen như mực. Phần ngọn của vây đuôi có màu đen.
PHÂN BỐ
Sinh sống trong lưu vực sông Chao Phraya và Mê Kông. Loài cá này là cá ăn đáy. Cá được mệnh danh là “thủy quái” trên dòng Mekong vì vóc dáng khổng lồ và sự hung hãn. Gọi là vồ cờ vì cái vây trên lưng cá vươn cao như ngọn cờ, lúc nó bơi, rẽ sóng như cá mập.
TẬP TÍNH
Các cá thể nhỡ và trưởng thành có thức ăn là động vật giáp xác và cá. Cá vồ cờ là loài di cư.
SINH SẢN
Cá đẻ trứng ngay trước khi vào mùa mưa.
HIỆN TRẠNG
Mùa vụ khai thác: Quanh năm.    
Kích thước khai thác: 30 - 45cm.
Ngư cụ khai thác: Lưới, rựng, đăng, vó...   
Dạng sản phẩm: ăn tươi

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét