Mô hình nuôi nhông trên vùng cát ở
huyện Thăng Bình và TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đang bước đầu mang lại
hiệu quả, gợi mở một mô hình chăn nuôi độc đáo mới của nông dân vùng
cát.
Ông Ngô Văn Thuận, thôn Thanh Tân, xã Tam Thanh, TP.Tam
Kỳ có một trang trại nuôi kỳ nhông được nhiều người biết đến. Sau thời
gian học hỏi kinh nghiệm từ mô hình nuôi nhông ở vùng cát tỉnh Bình
Thuận, cách đây 3 tháng, ông Thuận mạnh dạn đầu tư chuồng trại nuôi
nhông. Đầu tiên, ông bỏ ra 10 triệu đồng mua 1.000 con nhông giống và
hơn 5 triệu đồng xây 100m2 tường gạch bao kín.
Giống nhông của ông Thuận một nửa là nhông ta và một
nửa lai Nhật. Nhông nuôi khoảng 4-5 tháng, có thể xuất bán. Nếu thổ
nhưỡng và nguồn thức ăn tốt, một con nhông có thể cho trọng lượng 0,5 -
0,7kg. Thức ăn cho nhông là rau quả các loại. Ông Thuận cho biết: “Các
loại thức ăn cho nhông đều tận dụng từ hoa màu. Nhông thời kỳ 1-2 tháng,
gần như không tốn kém một đồng mua thức ăn. Nhưng từ tháng thứ ba trở
lên, do thúc cho nhông chóng lớn để xuất bán ra thị trường, nên tốn
khoảng hơn 10.000 đồng tiền mua thức ăn cho nhông mỗi ngày”.
Theo lời ông Thuận, nhông là giống có khả năng kháng
bệnh cao, hoàn toàn phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu ở vùng cát
Quảng Nam. Qua theo dõi, nhông ở vùng cát Tam Thanh sinh trưởng, chóng
lớn không thua gì “xứ sở” nhông Bình Thuận. Hiện tại, 1kg nhông bán ra
thị trường có giá dao động từ 250.000-300.000 đồng. Dù nhông của ông
Thuận mới 3 tháng tuổi, nhưng có con đã đạt khoảng 2,5 lạng. Ông Thuận
nhẩm tính: khoảng 5 - 6 con nhông cho thịt 1kg, thì sẽ có lãi gấp đôi.
“Nuôi nhông không sợ rủi ro như chăn nuôi nhiều con vật khác. Tôi đã làm
thủ tục xin chính quyền địa phương cho một ít đất để mở rộng trang trại
của mình quy mô lớn hơn. Nếu có vốn, sẽ nhân giống đàn nhông lên 5.000
con” - ông Thuận cho hay.
Đây là mô hình nuôi nhông thứ hai ở vùng cát Quảng Nam,
trước đây có một mô hình nuôi nhông ở dạng hộ gia đình tại xã Tam Tiến
(huyện Núi Thành) cũng cho hiệu quả khá cao, nhưng chỉ dừng lại việc
nuôi nhỏ lẻ, manh mún. Nuôi nhông không sợ đầu ra, vì thịt nhông hiện
rất hiếm trên thị trường. Ngay con đường An Hà - Quảng Phú, xã Tam Phú
(Tam Kỳ) lân cận với vùng cát Tam Thanh, quán nhậu đặc sản thịt nhông
mọc lên như nấm vẫn nườm nượp khách lui đến.
Ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Thanh,
cho biết nuôi nhông là mô hình chăn nuôi độc đáo ở vùng cát. Nếu thành
công sẽ dần dần phát triển theo hướng quy mô. Tuy nhiên, để nông dân
mạnh dạn đầu tư theo hướng phát triển hàng hóa, rất cần sự trợ giúp của
cán bộ kỹ sư ngành chăn nuôi, lẫn nguồn vốn vay của ngân hàng.
Đầu năm 2009, Trạm Khuyến nông - khuyến lâm huyện Thăng
Bình đã trực tiếp khảo sát, tham khảo các mô hình ở tỉnh Bình Thuận và
đem giống về nuôi thử nghiệm ở địa phương, và đã giao cho anh Nguyễn
Hồng Anh và Nguyễn Văn Thông nuôi thử nghiệm ở gia đình anh Nguyễn Hồng
Anh (tổ 2, thôn Tiên Đỏa, xã Bình Sa, Thăng Bình). Sau 2 vụ xuất bán,
anh Nguyễn Hồng Anh và anh Nguyễn Văn Thông đã thu được hơn 10 triệu
đồng. Anh Thông cho biết, nhông là giống rất dễ nuôi, vì thế có thể tận
dụng nguồn thức ăn sẵn có từ sản xuất nông nghiệp như rau muống, bí đỏ
hoặc các loại dưa… Điều đặc biệt, con vật này không bị dịch bệnh và chỉ
sống trên mặt đất vào các tháng mùa khô, các tháng mùa mưa chúng ẩn vào
hang nên ít tốn thức ăn.
Sau thành công từ mô hình thử nghiệm, đến nay, trên địa
bàn huyện Thăng Bình có rất nhiều hộ dân đã chọn nuôi nhông kinh tế.
Theo ông Lâm Văn Luận (tổ 4, thôn Ngọc Sơn, xã Bình Phục, Thăng Bình),
trước đây, gia đình ông làm nhiều nghề, nhận thấy nuôi nhông ở hộ của
anh Nguyễn Hồng Anh thu được kết quả tốt, lại phù hợp với vùng cát của
gia đình nên ông đã quyết định đầu tư cho mô hình kinh tế này.
Hiện giá nhông trên thị trường là 350.000 đồng/kg song không đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ của thị trường.
Phúc Đạt
Nhận xét
Đăng nhận xét