Theo y học cổ truyền, dược liệu Sấu xoài Quả có vị chua, tính mát; có tác dụng giải độc. Lá và quả dùng để nấu canh chua. Quả chín ăn ngon và còn dùng làm thuốc chữa sâu răng, đau răng.
Thông tin mô tả cây dược liệu Sấu xoài
Sấu xoài, Long cóc xoài - Dracontomelon dao (Blanco) Merr. (Paliurus dao Blanco, D. mangiferum Blume), thuộc họ Ðào lộn hột - Anacardiaceae.
Mô tả: Cây gỗ lớn cao 25-30m; nhánh non có lông hung. Lá kép lông chim lẻ, cuống chung dài đến 30-40cm, mang 6-9 đôi lá chét hình bầu dục xoan dài tới 10-14cm, rộng 3-4,5cm, gốc không cân, dai; gân bên 9-13 đôi. Cụm hoa chuỳ thòng, có lông; hoa nhỏ màu xanh vàng nhạt. Quả hạch xoan tròn, có những vết sần như gai, đường kính 1,5-2,5cm, khi chín có màu vàng.
Ra hoa tháng 4-5 (sau khi thay lá), có quả chín tháng 8-9.
Bộ phận dùng: Quả - Fructus Dracontomeli.
Nơi sống và thu hái: Loài của Nam Trung Quốc và nhiều nước Ðông Nam á châu. Cây mọc trong các rừng nguyên sinh và thứ sinh từ Lạng Sơn, Hoà Bình, Vĩnh Phú, Hà Tây, Ninh Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh cho tới một số nơi ở miền Nam... Cây ưa ẩm, nhiều ánh sáng, có khi chiếm tầng cao trong rừng.
Tính vị, tác dụng: Quả có vị chua, tính mát; có tác dụng giải độc.
Công dụng, chỉ định và phối hợp: Lá và quả dùng để nấu canh chua. Quả chín ăn ngon và còn dùng làm thuốc chữa sâu răng, đau răng.
Blanco Việt Nam - Thiết bị nhà bếp Blanco chính hãng nhập khẩu Châu Âu hotline 0936 025 265
Trả lờiXóa