Theo y học cổ truyền, cây dược liệu Xirô Quả xanh có tác dụng thu liễm, quả chín làm mát và gây chua trong các bệnh về mật. Rễ có vị đắng; có tác dụng kiện vị, sát trùng và chống bệnh scorbut như các bộ phận khác của cây. Ta thường trồng cây lấy quả, dùng làm Xirô ăn ngon...
Thông tin mô tả chi tiết cây dược liệu Xirô
Xirô - Carissa carandas L., thuộc họ Trúc đào - Apocynaceae.
Mô tả: Cây nhỡ cao 2-4m, không lông; gai cứng, chia nhánh; nhựa mủ trắng. Lá có phiến bầu dục, bóng, tròn hai đầu, dài 3-4cm; rộng 2-2,5cm; cuống 2-3mm. Xim ở ngọn; đài nhỏ, tràng có ống hồng, thùy đỏ; nhị không thò. Quả mọng dài 1,5-2,5cm, đường kính 1-2cm, đỏ rồi tím đậm; thịt đỏ, rất chua; hạt 1-2.
Ra hoa quanh năm.
Bộ phận dùng: Quả, rễ, lá - Fructus, Radix et Folium Carissae.
Nơi sống và thu hái: Gốc ở Ấn Độ và Inđônêxia; được trồng làm cây cảnh và lấy quả, nhất là ở các tỉnh phía Nam.
Thành phần hóa học: Quả chứa vitamin C. Các bộ phận của cây chứa alcaloid, acid salicylic.
Tính vị, tác dụng: Quả xanh có tác dụng thu liễm, quả chín làm mát và gây chua trong các bệnh về mật. Rễ có vị đắng; có tác dụng kiện vị, sát trùng và chống bệnh scorbut như các bộ phận khác của cây.
Công dụng, chỉ định và phối hợp: Ta thường trồng cây lấy quả, dùng làm Xirô ăn ngon.
Ở Ấn Độ, rễ cây được dùng làm thuốc giúp tiêu hóa, lại trị được giun, nước nấu lá dùng uống khi lên cơn sốt. Các bộ phận của cây đều có thể chữa bệnh scorbut.
Nhận xét
Đăng nhận xét