Chuyển đến nội dung chính

"Lột trần" rau củ quả bạn ăn hàng ngày qua kính hiển vi

Cùng ngắm nhìn những loại trái cây, rau củ mà ta vẫn ăn hàng ngày dưới một góc nhìn được phóng đại gấp hàng trăm nghìn lần.


Trái cây, rau củ là những thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày với nhiều người. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn tự hỏi ở dưới lớp kính hiển vi, hình dạng của chúng sẽ như thế nào chưa?

Các nhà khoa học mới đây đã công bố những bức hình tuyệt đẹp về hình ảnh trái cây, rau củ dưới kính hiển vi. Cùng chiêm ngưỡng những bức hình có 1-0-2 đó qua tổng hợp của trang Discovery Magazine.

Dâu tây


Bạn có biết, phần cùi thịt mọng nước của dâu tây bạn vẫn ăn không phải là quả của cây dâu tây mà là mô đế hoa bị biến đổi.


Trái đào


Hình ảnh chi tiết bề mặt của một trái đào. Phần da trái đào có kết cấu từ hàng ngàn sợi lông, phần lớn trong số đó rất ngắn. Những "lỗ chân lông" trên bề mặt trái đào được đánh dấu bằng màu đỏ.


Dâu tằm


Theo nhiều tài liệu, dâu tằm được trồng từ thời cổ đại và có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong hình, phần lông đã khô héo trên quả con chính là cơ quan sinh sản của dâu.


Dâu rừng Nhật Bản (Japanese Wineberry)


Wineberry có "họ hàng" với phúc bồn tử và mâm xôi, được trồng nhiều ở miền Bắc Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Kỳ lạ là toàn bộ "nhà máy" sinh sản, bao gồm cả đài hoa bọc lấy phần thịt quả đều được bao phủ bởi sợi lông nhỏ.


Bông cải xanh


Bông cải xanh chứa nhiều Sulforaphane - chất có khả năng hoạt hóa những gene và enzyme chống oxy hóa trong tế bào miễn dịch. Những lỗ nhỏ bạn có thể nhìn thấy trên bề mặt chính là phần lỗ khí của bề mặt bông cải.


Tỏi tây


Hình ảnh mặt cắt ngang của một nhánh tỏi tây. Các mô xốp chính là phần thịt của lá. Nhìn phóng đại to là vậy nhưng phần thịt này chỉ dày có 1,2mm.


Khoai tây

Hình ảnh cận cảnh một "con mắt" của củ khoai tây với ba chồi mới nổi. Chồi dài nhất trong nhóm này dài khoảng 4 mm.


Súp lơ

Dưới kính hiển vi với độ phóng đại cao, phần thịt, đầu hoa non của súp lơ hiện lên rõ nét.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Phân biệt : khoai nước- khoai sọ - dọc mùng - môn bạc hà - Ráy voi....

KHOAI NƯỚC Khoai nước, Môn nước - Colocasia esculenta Schott,  Chi Colocasia - Khoai nước, Khoai môn,  Họ Araceae - ráy, khoai môn, khoai nước, thiên nam tinh,  bộ Alismatales Trạch tả Mô tả:  Khoai nước và Khoai sọ cùng loài nhưng khác thứ: +   Khoai nước - Colocasia esacuenta Schott  trồng nước + Khoai sọ - Colocasia esacuenta  var.  antiquorum  trồng khô.  Cây thảo mọc hoang và được trồng, có củ ở gốc thân hình khối tròn. Lá có cuống cao đến 0,8m; phiến dạng tim, màu lục sẫm nhiều hay ít, tím hay nâu tuỳ giống trồng, gân nổi rõ. Mo vàng có phần ống xanh, đầu nhọn. Trục bông mo mang hoa đực và hoa cái, hoa cái có bầu nhiều noãn. Quả mọng vàng khi chín to 3-4mm. Nơi mọc:   Loài được trồng nhiều ở nước ta và các xứ nhiệt đới để lấy củ ăn. Công dụng:  Ta thường dùng củ nấu ăn với xôi hay nấu chè, làm bánh. Cuống lá cũng thường dùng làm rau ăn nhưng phải xát hoặc ngâm với muối để khỏi ngứa. Cũng dùng muối dưa ăn. Củ tươi giã nhỏ dùng đắp trị mụn nhọt có mủ. Dùng ngoài giã nhỏ t

Các loài chim ở Việt Nam

Tên Việt Nam Cu rốc đầu vàng Golden-throated Barbet Tên Khoa Học Megalaima franklinii Tên Việt Nam Gõ kiến vàng lớn Tên Khoa Học Chrysocolaptes lucidus Tên Việt Nam Chim manh Vân Nam Tên Khoa Học Anthus hodgsoni Tên Việt Nam Phường chèo lớn (Hồng Tước) Tên Khoa Học Coracina macei Tên Việt Nam Chim Uyên Ương (Hồng Tước Nhỏ Dalat) Tên Khoa Học Campephagidae tên Việt Nam Chim Ngũ Sắc (Silver-eared Mesia) Tên Khoa Học Leiothrix argentauris Tên Việt Nam Mi lang biang Tên Khoa Học Crocias langbianis King, Tên Việt Nam Khướu mào bụng trắng Tên Khoa Học Yuhina zantholeuca Tên Việt Nam Khướu mỏ dẹt đầu xám Tên Khoa Học Paradoxornis gularis Tên Việt Nam Khướu mỏ dẹt đầu xám Tên Khoa Học Paradoxornis gularis Tên Việt Nam Bạc má họng đen ( Black-throated Tit ) Tên Khoa Học Aegithalos concinnus Tên Việt Nam Bạc má bụng vàng Tên Khoa Học Parus monticolus Tên Việt Nam Bạc má rừng hay bạc má mày vàng Tên Khoa Học Sylviparus modestus Tên Việt Nam Trèo cây huyệt h

Tổng hợp các loại đậu

Các loại quả đậu ăn cả vỏ lẫn ruột khi chưa chín Đậu rồng – Đậu khế – Đậu xương rồng – Đậu cánh – Winged bean – Winged pea – Goa bean – Asparagus pea – Four-angled bean. Đậu rồng  còn gọi là đậu khế hay đậu xương rồng, đậu cánh (danh pháp hai phần: Psophocarpus tetragonolobus) là một loài cây thuộc họ Đậu (Fabaceae)  Đậu que – Green bean – String bean – Snap bean. Đậu que   là một tên gọi thường dùng ở Việt Nam để chỉ các loại đậu có dạng quả có đặc điểm dài và ốm, như: Đậu đũa , tên khoa học  Vigna unguiculata sesquipedalis , một loại đậu thuộc  chi Đậu  ( Vigna ),  họ Đậu . Đậu cô ve , tên khoa học  Phaseolus vulgaris , một loại đậu thuộc  chi Đậu cô ve  ( Phaseolus ),  họ Đậu . Đậu cô ve – Đậu a ri cô ve – French beans, French green beans, French filet bean (english) – Haricots verts (french): được trồng ở Đà Lạt. Đậu que ,  đậu ve  hay  đậu cô ve , còn gọi là: đậu a ri cô ve do biến âm từ  tiếng Pháp :  haricot vert , danh pháp khoa học Phaseolus vulgaris , là một giống  đ