Chủ Nhật, 3 tháng 1, 2016

"Lột trần" rau củ quả bạn ăn hàng ngày qua kính hiển vi

Cùng ngắm nhìn những loại trái cây, rau củ mà ta vẫn ăn hàng ngày dưới một góc nhìn được phóng đại gấp hàng trăm nghìn lần.


Trái cây, rau củ là những thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày với nhiều người. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn tự hỏi ở dưới lớp kính hiển vi, hình dạng của chúng sẽ như thế nào chưa?

Các nhà khoa học mới đây đã công bố những bức hình tuyệt đẹp về hình ảnh trái cây, rau củ dưới kính hiển vi. Cùng chiêm ngưỡng những bức hình có 1-0-2 đó qua tổng hợp của trang Discovery Magazine.

Dâu tây


Bạn có biết, phần cùi thịt mọng nước của dâu tây bạn vẫn ăn không phải là quả của cây dâu tây mà là mô đế hoa bị biến đổi.


Trái đào


Hình ảnh chi tiết bề mặt của một trái đào. Phần da trái đào có kết cấu từ hàng ngàn sợi lông, phần lớn trong số đó rất ngắn. Những "lỗ chân lông" trên bề mặt trái đào được đánh dấu bằng màu đỏ.


Dâu tằm


Theo nhiều tài liệu, dâu tằm được trồng từ thời cổ đại và có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trong hình, phần lông đã khô héo trên quả con chính là cơ quan sinh sản của dâu.


Dâu rừng Nhật Bản (Japanese Wineberry)


Wineberry có "họ hàng" với phúc bồn tử và mâm xôi, được trồng nhiều ở miền Bắc Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Kỳ lạ là toàn bộ "nhà máy" sinh sản, bao gồm cả đài hoa bọc lấy phần thịt quả đều được bao phủ bởi sợi lông nhỏ.


Bông cải xanh


Bông cải xanh chứa nhiều Sulforaphane - chất có khả năng hoạt hóa những gene và enzyme chống oxy hóa trong tế bào miễn dịch. Những lỗ nhỏ bạn có thể nhìn thấy trên bề mặt chính là phần lỗ khí của bề mặt bông cải.


Tỏi tây


Hình ảnh mặt cắt ngang của một nhánh tỏi tây. Các mô xốp chính là phần thịt của lá. Nhìn phóng đại to là vậy nhưng phần thịt này chỉ dày có 1,2mm.


Khoai tây

Hình ảnh cận cảnh một "con mắt" của củ khoai tây với ba chồi mới nổi. Chồi dài nhất trong nhóm này dài khoảng 4 mm.


Súp lơ

Dưới kính hiển vi với độ phóng đại cao, phần thịt, đầu hoa non của súp lơ hiện lên rõ nét.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét