Chủ Nhật, 10 tháng 1, 2016

Cá trà sóc là cá gì?

Cá trà sóc là cá gì?

Cá trà sóc là lớp cá Xương Osteichthyes, bộ cá Chép  Cypriniformes,  họ cá Chép Cyprinidae. Giống cá Trà Sóc  Probarbus Sauvage, 1880. Tên tiếng Việt: cá Trà sóc, cá Chài sóc. Tên tiếng Khơme: Trey Tra Swak.
Cá trà sóc là cá gì và cá trà sóc quý thế nào mà giá hàng trăm triệu

Cá trà sóc là cá gì và cá trà sóc quý thế nào mà giá hàng trăm triệu

Cá trà sóc (danh pháp khoa học: Probarbus jullieni) là một loài cá vây tia nước ngọt trong họ Cyprinidae, được tìm thấy ở Campuchia, Lào, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.
Cá trà sóc khá lớn, đạt chiều dài 150 cm (59 in) và cân nặng 70 kg (150 lb), và cư trú chủ yếu ở dòng chính của các con sông lớn như sông Mê Kông, sông Chao Phraya, sông Meklong hay sông Pahang và sông Perak.
Đây được coi là một cá thực phẩm tuyệt vời nhưng đắt tiền do tình trạng khan hiếm vì lý do đánh bắt quá mức.

Cá trà sóc là cá gì và cá trà sóc quý thế nào mà giá hàng trăm triệu là câu hỏi nhiều người không khỏi thắc mắc bởi gần đây một ngư dân ở miền Tây đã bắt được con cá này, được biết giá thành của nó cực kỳ cao.

Đặc điểm xác định

Thân thon dài hơi dẹp bên. Đầu rộng. Mõm tù. Miệng tròn ở mút mõm. Mắt trung bình. Rãnh sau môi dưới không liên tục. Có 2 đôi râu, râu hàm dài bằng đường kính mắt, râu mõm ngắn hơn. Răng hầu rộng và có 1 hàng.
Cá trà sóc là cá gì và cá trà sóc quý thế nào mà giá hàng trăm triệu 2

Cá trà sóc là cá gì và cá trà sóc quý thế nào mà giá hàng trăm triệu

Vây lưng có khởi điểm đối xứng với khởi điểm vây bụng, tia đơn cuối hóa xương và trơn. Vây ngực dài. Vây đuôi phân thùy sâu.
Vảy to. Đường bên hoàn toàn, thẳng, ở giữa cán đuôi.
Cá màu nâu nhạt, lưng sẫm, bụng trắng. Có 6-7 sọc đen chạy dọc thân từ sau nắp mang đến gốc vây đuôi. Vây đuôi xám nhạt. Các vây khác hồng nhạt.
Loài cá này có nhiều đặc điểm nhận dạng. Đáng chú ý nhất là 5 sọc dọc trên đường bên của nó. Dễ nhận thấy, nó có râu hàm. Những cái râu này được sử dụng như cơ quan xúc giác gần miệng. Vì vậy, các râu này cho nó cảm giác về môi trường xung quanh tốt hơn. Để di chuyển, nó có một vây lưng với 1 gai và 13 tia vây mềm và 8 tia vây hậu môn. Tổng chiều dài tối đa của nó là khoảng 165 cm và cân nặng tối đa là 70 kg. Nó có thể sống tới 50 năm và dần dần phát triển về kích thước theo thời gian.
 Tập tính
Tính ăn:  Cá có tập tính ăn về đêm. Thức ăn của chúng là thực vật thủy sinh, cua ốc nhỏ, ấu trùng côn trùng và động vật phù du (MRC, 2005). Amatyakul và ctv (1995) cho rằng, phân tích dạ dày cá ở kích thước 80 cm có nhiều ốc hai mảnh vỏ, đây là loài cá ăn tạp với thức ăn ưa thích là động vật thân mềm. Nuôi trong ao cá sử dụng thức ăn viên nổi rất tốt (Báo cáo tổng kết Đề tài Quỹ gen, 2010)
Cá trà sóc là cá gì và cá trà sóc quý thế nào mà giá hàng trăm triệu

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét