Cải Rổ, tên tiếng anh là Chinese Brocoli còn được gọi là “kailaan” hay Cải làn (theo Cantonese gọi kai-lan) hoặc còn có tên gọi cải Ná được trồng khá phổ biến ở vùng miền tây như Gò Công, Bạc Liêu, Sóc Trăng,… thuộc họ thập tự, mấy năm gần đây cây cải này được trồng khá phổ biến ở đà lạt, Đức Trọng và Đơn Dương. Cây có tốc độ phát triển mạnh mẽ, sản xuất được lâu dài, cọng lớn và lá rất bóng, thu hoạch dễ. Sức chống chịu tốt ở vùng khí hậu nhiệt đới. Năng suất cao, chất lượng tốt. Lá không bị rách khi vận chuyển đi xa.
Cải Rổ có mùi vị tương đối giống cải bẹ xanh, hay thân lá súp lơ, được dùng để xào chung với thịt bò, hay dùng cả thân để hầm chung với thịt, hay sử dụng để làm nộm gỏi v..v cây cải rổ sử dụng được cả thân và cành, có tác dụng rất tốt cho những người mắc bệnh tim mạch, chữa bệnh ho,tiểu đường và có tác dụng chống bệnh ung thư.
Lượng calorie trong Cải Rổ là 258,5kcal. Protein: 30%. Lipid: rất ít. Glucid: 64%
Cải rổ được trồng khá phổ biến ở vùng miền tây, và ở mỗi gia đình các nhà trồng rau sạch tại nhà, Trung bình thời gian trồng 35 ngày là được thu hoạch, mỗi cây có trọng lượng từ 100 – 150g/ cây.
1. Bộ phận dùng
Cây, lá
2. Cách bào chế
- Cây: Bào mỏng, sao vàng
- Lá: Dùng lá tươi giã nát vắt lấy nước uống
- Liều dùng: 10-12g
3. Tác dụng
Chữa ho nóng, khô cổ họng
Phương thuốc có cây cải rổ chữa ho (do phế nhiệt), khô cổ
+ Lá cải rổ tươi 20g
+ Lá huyết dụ tươi 10g
+ Lá trắc bá diệp tươi 10g
3 vị giã nát cho thêm 1 ly nước đun sôi để nguội, vắt nước uống (cho thêm 1 cục đường đen vừa đủ ngọt)
4. Các món chế biến từ cải rổ
- Cải rổ sốt cua
- Cải rổ sốt dầu hào
- Cải rổ xào bò
- Cật lợn xào cải rổ
- Cải rổ luộc
- Cải rổ xào hải sản
- Cải rổ xào trứng
- Cải rổ xào bò & Bông thiên lý, …
Nhận xét
Đăng nhận xét