Chuyển đến nội dung chính

cây óc chó

Hồ đào hay Hạch đào có tên khoa học là Juglans regia, họ Hồ đào Juglandaceae.Là loại cây sống lâu năm, có thể cao tới 20m, lá kép lông chim lẻ, thường có từ 7 – 9 lá chét, mép nguyên, không cuống, hình trứng thuôn, khi vò ra có mùi hăng đặc biệt.Hoa đơn tính cùng gốc họp thành đuôi sóc. Quả hạch, bọc trong một lớp vỏ nạc, khi chín không nứt, hạch rất cứng màu vàng, trong có chứa hạt rất nhiều dầu.Cây này nguồn gốc ở Địa Trung Hải. Ở Việt Nam, cây được trồng ở một số vùng biên giới như Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng. Cây Hồ đào cho ta những vị thuốc sau đây:
Nguồn ảnh: Dreamstime.com
Bộ phận dùng
Lá còn gọi là Hồ đào diệp; Vỏ quả còn gọi là Hồ đào xác, Thanh long y; Hạt còn vỏ cứng còn gọi là Hạch đào; Màng mềm giữa vỏ và nhân hạt còn gọi là Phân tâm mộc; Nhân hạt còn gọi là Hồ đào nhân, Hạnh đào nhân.
A –  Lá Hồ đào
- Thành phần: tannin, acid ellagic, juglon (naphtoquinol), juglanin và tinh dầu.
- Tính chất: tannin và naphtoquinol có tính kháng khuẩn. Acid ellagic có tính chống oxy-hoá yếu. Lá có tính giãn mạch.
- Công dụng: nước sắc uống làm thuốc bổ, lọc máu; dùng nhiều có tính sáp trường (trị tiêu chảy). Ngậm trong miệng để trị lở miệng, hôi miệng. Vôi ngoài da trị mụn nhọt, rưả vết thương, rửa âm đạo do tính kháng khuẩn và kháng nấm. Phụ nữ cho con bú tránh dùng (vì tắt sữa).
B – Vỏ quả
- Vỏ quả có khả năng chống khối u. (Huang KC. The Pharmacol of Chin herbs 1999) Mới có kết quả trong phòng thí nghiệm, chưa ứng dụng lâm sàng.
C – Phân tâm mộc
- Phân tâm mộc có tác dụng như lá nhưng yếu hơn
D – Hồ đào nhân
- Xin đừng nhầm với Đào nhân (Prunus persica) hoặc Hạnh đào, tính chất trị liệu hoàn toàn khác. 100g Hồ đào nhân sinh 642 calori, có 14g protein, 62g chất béo. Nếu tính ra calori, 8% do chất béo bão hoà, 55% do chất béo chưa no nhiều nối đôi, 20% do chất béo một nối đôi. Như vậy chất béo cuả Hồ đào nhân tương đối tốt, gần bằng dầu hướng dương. Hồ đào nhân có juglone và juglanin.
- Hồ đào nhân có vị ngọt, tính ôn. Làm thuốc bổ nhưng dùng nhiều có độc, do đó không dùng mình nó mà thường phối hợp với các vị thuốc khác.
- Bổ thận nên dùng để ôn thận, sáp tinh, trị đau lưng mỏi gối.
Một số món ăn chữa bệnh từ Hồ đào:
1. Chè Hồ đào nấu gồm Câu Kỷ, Hạt Sen, Củ Sen, Đại Táo. Chè này bổ thận sáp tinh, chống di hoạt tinh. Những người ho sặc, ăn uống dễ bị sặc hãy ăn chè này.
- Ích mệnh môn nên tăng sức, chống mỏi mệt, chữa hư hàn, hen suyễn.
2. Chè Hồ đào nấu gồm Hồ Đào Nhân, Hạnh Nhân, Gừng, Mật Ong. Trị ho, ho sặc, ho từng cơn, đờm loãng. Giải phương như sau:
- Hồ đào nhân ôn phế thận; Hạnh nhân thông phế, tiêu đờm; Gừng hành khí hoạt huyết, tiêu đờm; Mật ong và đường hiệp đồng với Hồ đào nhân bổ tỳ
- Ích Tam tiêu nên tiêu đờm, thông tiểu.
- Bổ can tỳ nên có tính cách bổ dưỡng.
- Cấm kỵ: Tránh dùng nếu không thuộc chứng hư hàn. Phế nhiệt đờm, mệnh môn hoả cấm dùng.
Chú ý: Hồ đào nhân để lâu hoặc nấu nóng quá có mùi ôi khó chịu.
Các bài thuốc ứng dụng có vị hồ đào
1. Làm bền chặt tinh khí: Lúc đói ăn hạt hồ đào còn vỏ vàng.
2. Chữa vô sinh ích mệnh môn hỏa: Hồ đào, bổ cốt khí, bạch tật lê, liên tu, lộc nhung, mạch môn, ba kích thiên, phúc bồn tử, sơn thù du, ngũ vị tử, ngư giao, lượng bằng nhau, tán bột hồ hoàn. Ngày uống 2 lần sáng tối, mỗi lần 12g.
3. Bổ thận làm đen râu tóc: Bổ cốt chỉ sao rượu 160g, đỗ trọng tẩm rượu sao 160g, tỏi to 160g trộn nước gừng sao qua, hồ đào cả vỏ 30 quả, thanh diêm 40g. Tất cả nghiền nhỏ rồi nhào thành cao cho ít mật viên như quả táo ta. Ngày uống 1 viên vào lúc đói với nước muối nhạt.
4. Hồ đào hoàn trị bách bệnh: Bổ huyết, tủy, mạnh gân cốt, sống lâu, sáng mắt, nhuận cơ thể: hồ đào nhục 160g, bột bổ cốt chỉ 160g, đỗ trọng 160g, tỳ giải 160g. Tán nhỏ viên bằng hạt ngô. Mỗi lần uống 50 viên lúc đói với nước muối nhạt.
5. Trị sau đẻ khí suyễn: Hồ đào nhục 16g, nhân sâm 16g, nước vừa đủ sắc còn 1/2, uống lúc sáng sớm.
6. Làm chắc răng, đen tóc: Hồ đào nhân sao qua, xuyên bối mẫu lượng bằng nhau. Tán nhỏ dùng hằng ngày 10 – 15g với nước ấm.
7. Trị băng huyết không ngừng: Hồ đào nhục 50 quả sao tồn tính uống hết 1 lần, cho kết quả tốt.
8. Trị đái buốt, đái có sỏi: Hồ đào nhục 100g, gạo 100g nấu cháo ăn là khỏi.
9. Trị cảm phong hàn người nóng không mồ hôi, đau đầu: Hồ đào nhục, trà búp, hành, gừng sống, lượng bằng nhau, giã dập. Sắc nước uống, đắp chăn ra mồ hôi là khỏi.
10. Trị người già ho suyễn, khí đoản, ngủ không yên: Hồ đào nhục bỏ vỏ 40g, gừng sống 40g, hạnh nhân (bỏ vỏ, đầu nhọn) 40g. Nấu cô thành cao cho mật ong hoàn viên như quả táo ta. Mỗi lần nhai 1 viên, uống với nước gừng.
11. Trị mắt mờ: Đúng giờ ngọ (12 giờ trưa) ăn no quả hồ đào, uống với nước mưa. Đi nằm thấy trong mũi có mùi tanh là đủ.
12. Trị lỵ ra máu không ngừng: Hồ đào nhân 7 quả, chỉ xác 7 quả, bồ kết 1 quả, dùng nồi đất sao tồn tính, rồi nghiền nhỏ, chia 8 lần uống. Tối đi ngủ uống 1 lần, nửa đêm 1 lần, sáng 5 giờ 1 lần. Sắc nước kinh giới uống với thuốc.
13. Trị tâm khí đau gấp: Hồ đào 1 quả (gói giấy nướng chín), táo 1 quả (bỏ hạt), nhai nuốt với nước gừng.
14. Trị tiêu tràng khí thống (đau khí): Hồ đào 1 quả sao cháy nghiền nhỏ, uống với rượu nóng.
15. Trị nhọt sưng, hậu bối, chưa có mủ: Hồ đào 10 quả nướng chín, bỏ vỏ, hoa hòe 40g nghiền nhỏ, trộn đều, uống với rượu nóng.
16. Trị râu không mọc: Hồ đào nhục 1 quả sao tồn tính, mỡ khô 2g nghiền nhỏ. Đun rượu với rau mùi lấy nước uống thuốc.
17. Chữa chốc đầu lâu không khỏi: Hồ đào có vỏ sao tồn tính úp chảo (nồi sao thuốc) xuống đất khử thô, tán nhỏ hòa với dầu vừng hoặc mỡ lợn đắp lên chốc lở.
18. Trị tai điếc, tai chảy nước: Hồ đào nhân sao, nghiền nhỏ, trộn với mật chó, nặn thành thỏi, gói vào bông, nhét vào lỗ tai điếc.
19. Trị ghẻ lở ngứa gãi: Dầu hạt hồ đào 1 quả, hùng hoàng 4g, lá ngải cứu 4g vò nát. Tất cả trộn đều, đắp, phết vào nơi ghẻ.
Nguồn tham khảo

Tác dụng của cây óc chó mọc ở đồng bằng

quả óc chó

Phân tích theo tây y :
Tên khoa học Ficus hirta Vahl., tên khác là vú chó, vú bò, mọc từng bụI nhỏ ven rừng, bờ ruộng rẫy quanh làng, lá hình đu dủ. Chứa acid hữu cơ, acid amin, các chất triterpen, alkaloid và coumarin., có tác dụng lợi đởm, bình suyễn, nhuận trường. Tây y chưa phân chất kỹ những thành phần và công dụng của cây óc chó này.
Phân tích theo đông y:
Theo tài liệu cổ, chỉ dùng rễ để làm thuốc, rễ có vị ngọt, hơi đắng, tính bình, có tác dụng khử phong thấp mạnh gân cốt, khử ứ tắc, tiêu thủng, sinh tân. Từ xưa Tuệ Tĩnh đã sáng tạo dùng nhựa mủ trắng cây óc chó pha trộn với bột nghệ vàng chế thành viên để chữa bệnh bụng trướng đầy, đại tiện táo kết, còn lá và qủa gĩa pha rượu đắp vết thương bầm tím.

QUẢ ÓC CHÓ - THỰC PHẨM SIÊU DINH DƯỠNG TỪ THIÊN NHIÊN
 KHÁI QUÁT
 1.Đối tượng khuyên dùng
  • Bà bầu, thai nhi
  • Trẻ em, học sinh
  • Vợ chồng hiếm muộn
  • Quý ông tinh trùng yếu
  • Phụ nữ làm đẹp, giảm cân
  • Vận động viên, dân chơi thể thao
  • Người ăn chay, thiếu dinh dưỡng
  • Người suy giảm trí nhớ, trí nhớ kém
  • Người già khó ăn, khó ngủ, đau yếu
  • Bệnh nhân tiểu đường, tim mạch, ung thư
 2.Tóm tắt một số công dụng chủ yếu
  • Tốt cho trí não, hệ thần kinh do có hàm lượng Omega3 rất cao
  • Bảo vệ xương do có hàm lượng Ca, K, Mg cao
  • Nhuận tràng, ngăn ngừa sỏi mật do giàu chất xơ
  • Nguồn cung cấp isulin cao cho bệnh nhân tiểu đường
  • Bổ thận, cải thiện lượng tinh binh do có nhiều acid a linolenic
  • Tránh trầm cảm và  chứng mất ngủ vì chứa nhiều melatonin
  • Tốt cho tim mạch, bảo vệ động mạch do có nhiều chất béo chưa bão hoà
  • Tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế ung thư, ung thư vú do có nhiều Acid Ellagic
  • Nguồn bổ sung dưỡng chất tuyệt vời mỗi ngày khi ăn uống không đủ dinh dưỡng
 3.Cách sử dụng khoa học
  • 2 ngày đầu : 2 quả/ngày, ngày thứ 3 trở đi : 6 quả/ngày
  • Ăn đều cả ngày, tốt nhất ăn dặm giữa buổi – như bữa phụ
  • Ăn kiên trì trong 12 tuần, sau đó có điều kiện thì duy trì
  • Nam giới cải thiện chất lượng tinh trùng: Dùng khoảng 75g/ngày
  • Bóc vỏ và sử dụng bình thường hoặc cho vào lò vi sóng ở chế độ rang bắp ăn sẽ ngon hơn
  • Thời hạn sử dụng: 8 – 12 tháng, bảo quản nơi khô ráo, tốt nhất là trong ngăn mát tủ lạnh
 4. Lịch sử quả óc chó
Quả Óc Chó tên khoa học là Ficus Hirta Vahl, tên tiếng Anh Walnuts, tại Trung Quốc còn gọi là Quả Hồ Đào (Juglans Regial), là loại cây sống lâu năm, có thể cao tới 20m, lá kép lông chim lẻ, thường có từ 7 - 9 lá chét, mép nguyên, không cuống, hình trứng thuôn hoặc tròn dẹt một phía, khi vò ra có mùi hăng đặc biệt. Hoa đơn tính cùng gốc họp thành đuôi sóc. Quả hạch, bọc trong một lớp vỏ nạc, hạch rất cứng màu nâu vàng, trong có chứa hạt rất nhiều dầu.
Cây này nguồn gốc ở khu vực Trung Đông; Ấn Độ và được gọi là "Quả Thần", nhưng lại rất phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng tại California - Mỹ (USA). Hiện nay Quả óc chó vùng California - Walnuts California cung cấp khoảng 65% thị phần toàn cầu. Ở Việt Nam, cây được trồng ở một số vùng biên giới như Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng.
Nhân Quả óc chó tính ấm vị hơi ngọt, ngon, bùi, thơm, hơi ngậy. Sau khi ăn xong đọng lại vị hơi đắng một chút ở lưỡi đó là vị thuốc.
Quả óc chó Califonia có vỏ màu vàng sáng, vỏ mỏng, thơm, bùi, ngậy, quả óc chó các nước như của Nga thì vỏ màu vàng đen, vỏ cứng hơn.
5. Phân loại quả óc chó
  • Quả Óc chó ra vào mùa Thu: Loại quả này có màu nâu vàng trơn, quả to, vỏ rất cứng, dày, bóng và dày hình trứng thuôn.
  • Quả Óc chó ra vào mùa Đông (Tuyết)  : Quả nhỏ, mặt rổ, màu nâu vàng chấm đen, hình dáng tròn bẹt một phía.
  • Quả Óc chó Tuyết tách vỏ : Sản phẩm cao cấp, tiêu thụ nội địa Mỹ, kiểm dịch ATVSTP, HACCP, đóng gói tại Mỹ
  • Quả Óc chó đỏ (Nhân màu đỏ) : Đặc sản của phía Bắc California, cho mùi vị rất thơm ngon, dinh dưỡng cao 
CÔNG DỤNG QUẢ ÓC CHÓ
1. Lương thực, nhiên liệu, thức ăn” của trí não
  • Được mệnh danh là lương thực, thức ăn hay nhiên liệu cho não.
  • Quả óc chó là loại thực phẩm đặc biệt tốt với trí não. Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra, axit béo omega 3 có trong quả óc chó giúp duytrì chất béo cấu trúc, loại chất chiếm đến 60% bộ não.
  • Loại chất béo cấu trúc này giúp bộ não hoạt động đúng chức năng.
  • Bộ não là trung tâm xử lý của cơ thể, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho nó sẽ giúp tăng cường trí nhớ và nhận thức.
  • Nó cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và các vấn đề hành vi.
  • Được xem như là lương thực, thức ăn hay nhiên liệu của bộ não.
 2. Trợ thủ đắc lực của trí nhớ
  • Vì có vai trò đặc biệt đối với trí não như thế nên trẻ em, học sinh, sinh viên nên sử dụng thường xuyên đặc biệt là mùa thi – mùa căng thẳng thần kinh và trí não.
  • Tăng cường trí nhớ ở người già, người suy giảm trí nhớ.
 3. Quả óc chó rất tốt với phụ nữ có thai và em bé:
  • Quả óc chó giúp phụ nữ có thai bổ sung Omega-3, Vitamin E, phốt pho và Axit Amin L-Arginne.
  • Đặc biệt hàm lượng Omega-3 trong quả óc chó lớn hơn 5 lần trong cá hồi, giúp thúc đẩy sự phát triển đại não của thai nhi và trẻ nhỏ. Nếu các mẹ kiên trì ăn quả óc chó trong suốt thời gian thai kỳ, em bé sinh ra sẽ rất thông minh khỏe mạnh.
  • Ngoài ra, phụ nữ khi ăn quả óc chó sẽ có làn da mịn màng, tươi trẻ, giúp lưu thông mạch máu và chống lão hóa. Một nghiên cứu mới đây cũng đã chỉ ra rằng quả óc chó cũng có thể chống lại các bệnh viêm nhiễm, đặc biệt là những căn bệnh tế nhị ở vùng kín của chị em phụ nữ.
  • Dùng quả óc chó trong một thời gian dài nhất định sẽ giảm thiểu đáng kể bệnh viêm nhiễm phụ khoa, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung và các bệnh liên quan v.v.., từ đó chị em có thể phần nào bớt đi nỗi lo sợ về những căn bệnh ám ảnh này.
  • Ngoài ra đối với các bạn nữ muốn có vòng 2 hoàn hảo, hãy ăn nhiều món này nhé, nó được coi là loại quả tự nhiên có khả năng giảm béo tốt nhất nữa đấy
 4. Quả óc chó tăng khả năng làm cha ,"cải thiện chất lượng tinh trùng"
  • Chúng ta cũng nên biết rằng, có 1/6 cặp vợ chồng gặp vấn đề về sinh đẻ và 40% trong số đó là do người đàn ông.
  • Một nghiên cứu có thể coi là “kỳ diệu” của TS Allan Pacey (ĐH Sheffield) và cộng sự thực hiệntrên 117 nam giới tuổi từ 21-35. Sau khi ăn quả óc chó chứa một số loại acid béo trong 3 tháng thì hình dáng, chuyển động và sức sống của tinh trùng cải thiện rõ rệt.
  • Những nam giới vô sinh thường là do có quá ít tinh trùng hoặc tinh trùng bơi yếu, dị dạng… Nếu ăn quả óc chó thường xuyên thì hình dáng, tốc độ di chuyển và cả sức sống của tinh trùng đều được cải thiện. _ Catherine Carpenter (Trung tâm Dinh dưỡng con người của Mỹ) nói: “Quả óc chó rất giàu acid a-linolenic, một nguồn acid béo omega-3 tự nhiên trong thực vật. Đây là nguyên nhân giúp cải thiện chất lượng tinh trùng”.
  • Giáo sư Wendie Robbins từ Trường Y tế cộng đồng Fielding (Đại học California, Mỹ) cho biết quả óc chó còn tăng cường khả năng sinh lý nam giới một cách tuyệt vời vì đây là một loại quả hoàn toàn tự nhiên mà không phải là thuốc nên không có tác dụng phụ, đây được coi là một nghiên cứu tuyệt vời đối với một số đàn ông yếu sinh lý.
  • Chế độ ăn quả óc chó để cải thiện tinh trùng: Mỗi ngày dùng khoảng 75 gram (khoảng 8 quả) và liên tục trong 12 tuần.
5.    Cải thiện sức khỏe tim mạch, củng cố động mạch
  • Quả óc chó đã được coi là loại hạt cho sức khỏe trái tim. Các cuộc nghiên cứu trong nhiều thập kỷ qua đã chỉ ra, quả óc chó có vô số lợi ích đối với trái tim và hiệu quả hơn bất cứ loại quả nào trên trái đất. Có điều này là do quả óc chó có nhiều axit béo omega 3, khoáng chất, vitamin và chất chống oxy hóa.
  • Ngoài tác dụng bảo vệ trái tim, quả óc chó còn có tác dụng rất lớn đối với các bệnh nhân huyết áp cao và giúp lớp màng động mạch khỏe mạnh hơn.
6.  Ăn nhiều hạt óc chó giảm nguy cơ ung thư vú
  • Các nhà khoa học thuộc trường y, Đại học Marshall ở Huntington, bang West Virginia (Mỹ) cho biết, việc ăn nhiều hạt óc chó có thể giúp phụ nữ giảm được nguy cơ ung thư vú.
  • Các nhà khoa học đã thực hiện thí nghiệm cho thấy những con chuột được nuôi để phát triển bệnh ung thư sẽ giảm được đáng kể nguy cơ ung thư vú nếu chúng được ăn một lượng bằng nắm tay hạt óc chó mỗi ngày.
  • Bà Elaine Hardman, một trong những tác giả của nghiên cứu trên, cho rằng "khi bạn cần ăn vặt thì hạt óc chó là một lựa chọn khôn ngoan hơn so với các loại bánh quy giòn hay khoai tây chiên."
  • Bà cũng nhấn mạnh một chế độ ăn uống lành mạnh có thể ngăn chặn hầu hết các loại bệnh kinh niên.
  • Theo nhà khoa học Hardman, hạt óc chó chứa rất nhiều thành phần đã được minh chứng có khả năng làm chậm quá trình phát triển ung thư như axit béo omega-3, các chất chống ôxy hóa và phytosterols.
  • Nghiên cứu nói trên cũng bổ sung bằng chứng cho thấy axit béo omega-3 có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, từ việc ngăn chặn bệnh tim tới giảm nguy cơ ung thư.
 7. Ngăn ngừa sỏi túi mật
  • Dữ liệu thu thập từ hơn 80.000 người và trải qua 2 thập kỷ nghiên cứu đã cho thấy quả óc có thể ngăn ngừa sỏi túi mật. Vì vậy, nếu bạn đang đối mặt với nguy cơ bị sỏi túi mật hay không muốn mình mang căn bệnh này hãy ăn vài quả óc chó mỗi ngày.
 8. Bảo vệ xương
  • Một thực tế ai cũng biết là xương yếu dần theo tuổi tác. Mật độ khoáng chất trong xương giảm xuống sẽ dẫn đến hiện tượng loãng xương. Dinh dưỡng phong phú có trong quả óc chó sẽ giúp xương của bạn chắc khỏe cho đến tuổi già. Những người thường xuyên ănquả óc chó sẽ không phải đối mặt với hiện tượng giảm khoáng chất khiến xương bị yếu khi về già.
 9. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
  • Quả óc chó đặc biệt tốt đối với bệnh nhân tiểuđường loại 2. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường mà còn giúp tạo ra insulin, một loại chất mà các bệnh nhân tiểu đường không có. Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim rất cao, vì vậy mà quả óc chó rất tốt với bệnh nhân tiểu đường.
 10. Liều thuốc tự nhiên giúp nhuận tràng
  • Nếu bạn bị táo bón mãn tính thì quả óc chó sẽ giúp bạn tạo nên sự khác biệt. Quả óc chó có hàm lượng chất xơ cao, vì vậy mà chúng có tác dụng như thuốc nhuận tràng. Nhai vaihạt óc chó mỗi ngày bạn sẽ thấy ngay kết quả tuyệt vời của nó.
 11. Chiến đấu với một số bệnh ung thư
  • Quả óc chó rất giàu chất chống oxy hóa và một số loại khác của chất chống oxy hóa. Hợp chất chống oxy hóa được gọi là axit ellagic, loại chất rất hữu ích trong cuộc chiến chống ung thư. Nó cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, do đó nó có thể giúp bệnh nhân ung thư phục hồi trong giai đoạn hóa trị hoặc xạ trị.
 12. Tránh tình trạng mất ngủ, khó ngủ
  • Tất cả chúng ta đều mất ngủ ở một thời điểm nhất định nào đó. Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn vài quả óc chó trước khi đi ngủ sẽ ngăn ngừa chứng mất ngủ tốt hơn so với cách truyền thống là uống một cốc sữa ấm.
  • Cơ thể chúng ta sản xuất một loại hormone gọi là melatonin có trách nhiệm cho một số chức năng, trong đó có liên quan đến mất ngủ. Melatonin là những tín hiệu não rằng công việc đã được thực hiện đủ, cơ thể mệt mỏi và cần ngủ. Cơ thể thường tiết ra melatonin vào khoảng thời gian tương tự mà bạn ngủ mỗi đêm.
  • Nhưng khi chúng ta già, hàm lượng melatonin sản xuất bởi cơ thể giảm. Đây là lý do tại sao rất nhiều người cao tuổi khó ngủ và thường ngủ chỉ 4-5 tiếng một đêm. Quả óc chó là một nguồn tự nhiên và phong phú chất melatonin. Vì vậy nhấm nháp vài quả óc chó trước khi đi ngủ là cách để bạn tránh hiện tượng mất ngủ.
 13. Giảm cân và làm đẹp
  • Quả óc chó ăn trước bữa ăn là một cách giảm cân hiệu quả do có hàm lượng đạm cao lại là đạm thực vật nên dễ hấp thu.
  • Hàm lượng chất xơ cao cũng góp phần vào quá trình giảm lượng mỡ thừa tác động tốt đến quá trình giảm cân.
  • Hàm lượng Vitamin E cao cùng với chất chống oxy hóa  cao bởi vậy người ta thường sử dụng quả óc chó xay nhuyễn thành bột đắp mặt để dinh dưỡng cho da và tẩy tế bào chết.
 14. Cho vận động viên, người chơi thể thao
  • Quả óc chó có nhiều vi chất cần thiết cho quá trình tạo cơ, xương như : Kali, Canxi, Magie…và các dưỡng chất khác sẽ là nguồn bổ sung dinh dương cho vận động viên, dân thể thao sau khi tập.
 15. Tốt cho người ăn chay, thiếu dinh dưỡng
  • Người ăn chay thường thiếu sắt, canxi, Axit Amin, Omega3…do vậy người ăn chay có thể sử dụng Quả óc chó như là nguồn bổ sung dinh dưỡng mỗi ngày.
  • Người có thói quen ăn uống thất thường kéo dài dẫn đến suy nhược cơ thể do thiếu hụt dinh dưỡng có thể sử dụng quả óc chó như là nguồn bổ sung dinh dưỡng hàng ngày, khi không có thời gian ăn đúng bữa nên ăn như quà vặt.
Zing Blog

Cây óc chó đã được trồng từ hàng ngàn năm nay, và có nhiều loại óc chó khác nhau. Cây óc chó có nguồn gốc từ Ấn Độ và các khu vực xung quanh biển Caspian, do đó nó được gọi là quả óc chó Ba Tư. 

Cây óc chó trồng ở đâu?

Vào thế kỷ thứ 4, người La Mã cổ đại giới thiệu quả óc chó tới nhiều nước Châu Âu. Từ khi con người nhận ra được tầm quan trọng của quả óc chó tới nay thì nó luôn được mọi người coi trọng và tôn làm "hoàng hậu" các loại hạt. Cây óc chó có tuổi thọ gấp đôi so với tuổi thọ con người, hạt óc chó không chỉ là một loại thực phẩm tốt mà nó còn được sử dụng như thuốc trị bệnh và đã được các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu và chứng minh.

 Trung Quốc hiện nay là nhà sản xuất thương mại quả óc chó lớn nhất trên Thế Giới, với khoảng 360.000 tấn được sản xuất mỗi năm. Hoa Kỳ là nước thứ hai với khoảng 294.000 tấn sản xuất. Ở Hoa Kỳ, khoảng 90% cây óc chó được trồng ở California.


Sự khác giữa cây óc chó (cây hồ đào) ở nước ta (có ở vùng cao như Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn) và cây óc chó ở nước ngoài (dùng làm ván sàn và đồ nội thất). Xin cho biết loại óc chó nào có thể vừa trồng để lấy hạt và vừa để lấy gỗ? Và tôi có thể mua giống cây này trong nước ở đâu?
Cây óc chó
Cây óc chó
Tùy từng địa phương mà cây óc chó cũng có những tên gọi khác nhau như cây sung dại (miền Bắc) hay ổi dại (miền Nam). Óc chó có hai loại, một loại là óc chó đồng bằng, đó là cây vú chó, vú bò, mọc thành những bụi nhỏ ở vùng đồng bằng nơi ven rừng, bờ ruộng rẫy ở quanh làng, có tên khoa học là Ficus hirta Vahl. Còn cây mọc trong rừng có tên khác là cây hồ đào với tên khoa học Juglans regia L.
Theo đông y, rễ của cây óc chó đồng bằng (vú chó hay vú bò) có tác dụng khử phong thấp, mạnh gân cốt, khử ứ tắc, tiêu thũng, sinh tân. Lá hay quả cây óc chó này giã nát đắp chữa vết thương bầm tím…Cây óc chó loại to mọc ở rừng có vị ngọt hơi chát, tính ấm, đi vào hai kinh phế, thận, để bổ dưỡng gan thận, làm mạnh lưng gối, thu liễm phổi, hạ suyễn, cố thận, sáp tinh. Công dụng làm thuốc bồi dưỡng cơ thể, trừ ho đờm, lao lực quá độ sinh ho, hen suyễn, lưng đau mỏi gối, chân yếu, làm thuốc dưỡng da, đen tóc, lợi tiểu, trừ trĩ.
Lá cây óc chó này còn sử dụng làm mỹ phẩm cho da, làm săn da, sát khuẩn, khử lọc máu. Dầu óc chó dùng chữa phòng lở chàm và nhuộm đen tóc. Cũng có tài liệu đông y nói rằng nhân óc chó còn gọi là hồ đào nhục, có tác dụng bổ phế, thận, làm mạnh sức, béo người, đen tóc, trơn da, chữa các chứng tiết tinh, ho lâu, gối lưng đau mỏi...
Ở nước ngoài cây óc chó cùng loài với cây óc chó rừng nước ta, nghĩa là thuộc loài Juglans regia L. Cây có nguồn gốc từ các khu vực trải dài từ vùng Balkans về phía đông dãy Himalaya và tây nam Trung Quốc. Rừng lớn nhất là ở Kyrgyzstan, nơi hầu như toàn cây óc chó rừng ở độ cao 1.000- 2.000, đặc biệt là tại Arslanbob trong tỉnh Jalal-Abad.

Quả óc chó hay còn có tên khác là quả hồ đào, có tên khoa học là Ficus hirta Vahl có nguồn gốc ở Địa Trung Hải và được gọi là "Quả Thần" nhưng lại thích hợp với khí hậu tại California Walnuts (Mỹ).
Quả cây óc chó có rất nhiều tác dụng đã được kiểm nghiệmQuả cây óc chó có rất nhiều tác dụng đã được kiểm nghiệm

Ở Việt Nam, cây óc chó được trồng chủ yếu ở một số vùng biên giới như Sa Pa (Lào Cai), Phó Bảng, Đồng Văn (Hà Giang), Cao Bằng… Cây óc chó là loại cây sống lâu năm, có thể cao tới 30m, vỏ nhẵn và có màu tro. Lá cây óc chó dài tới 40cm, kép lông sẻ, thường có từ 7 đến 9 lá chét, không cuống, hình trứng thuôn hoặc tròn dẹt một phía, khi vò ra có mùi hăng đặt biệt. Hoa đơn tính, màu lục nhạt; hoa đực xếp thành đuôi sóc thõng xuống; hoa cái xếp 2 đến 5 cái ở cuối các nhánh. Quả óc chó to, rất cứng có vỏ ngoài màu lục và nạc, dễ hóa đen khi chà xát, có 2 van bao lấy hạt với 2 lá mầm to, chia thùy và nhăn nheo như nết của óc động vật.

Óc chó có hai loại chính. Loại thứ nhất thường ra vào mùa thu, loại quả này có màu nâu vàng trơn, vỏ rất cứng và dày hình thuôn. Loại thứ hai còn gọi là óc chó tuyết, ra vào mùa đông, loại này có màu nâu vàng chấm đen, hình dáng tròn bẹp một phía. Lá của cây óc chó có thể hái quanh năm, còn quả thu hái vào tháng 9, tháng 10 đập vỏ ngoài để lấy nhân bên trong.

Thành phần trong nhân óc chó có nước 17,59%, protid 11,05%, lipid 41,98%, chất dẫn xuất 26,50%, cellulose 1,30%, tro 1,60%. Nhân hạt chứa dầu mau khô gồm phần lớn là các glycerid của acid linoleic và linolenic. Hạch rất giàu hydroxy-5-tryptamin. Nó cũng giàu đồng và kẽm; còn có K, Mg, S, Fe, Ca và các vitaminA, B, C, P. Dầu hạt óc chó có mùi đặc biệt dễ chịu nhưng dễ bị hôi.

Nhân hạt óc chó có vị ngọt, tính ấm; có tác dụng làm mạnh sức, béo người, đen tóc, trơn da. Ở Trung Quốc, nó được xem như có tác dụng ôn bổ phế thận, định suyễn nhuận tràng. Người ta cho là nhân hạt rất bổ dưỡng vì có nhiều protid, có thể chống tràng nhạc, nhuận tràng, trị ỉa chảy, trị giun, dẫn lưu hệ da và bạch huyết. Ngoài ra, nhân óc chó còn được dùng để dùng chữa thận hư đau lưng, hư hàn ho suyễn, đại tiện khó khăn, đau chân tay.

Ở Việt Nam, quả óc chó cũng được bày bán rất nhiều trong các tiệm thuốc Bắc, các nhà thuốc Đông y. Tại khu vực Chợ Lớn, trên các đường Triệu Quang Phục, Hải Thượng Lãn Ông, Lương Nhữ Học… ở TP.HCM, giá của mỗi kg óc chó lên tói 450-500.000 đồng. Tuy giá của loại này rất đắt, nhưng do nó có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và chữa bệnh nên hàng ngày có rất nhiều người đến đây tìm mua quả óc chó.

Chị Trần Kim Cương - chủ một tiệm thuốc Bắc trên đường Triệu Quang Phục (P.11, Q.5, TP.HCM) cho biết, óc chó là một trong những mặt hàng được bán chạy nhất ở cửa hàng, loại này có rất nhiều công dụng như dưỡng gan thận, làm mạnh lưng gối, thu liễm phổi, hạ suyễn, cố thận, sáp tinh, bồi dưỡng cơ thể, trừ ho đờm, lao lực quá độ sinh ho, hen suyễn, lưng đau mỏi gối, chân yếu, làm thuốc dưỡng da, đen tóc, lợi tiểu, trừ trĩ. Những người phụ nữ mang thai ăn loại quả này sẽ giúp con thông minh hơn.

Anh Cao Minh Tiến - chủ tiệm thuốc Minh Tiến trên đường Lương Nhữ Học (P.10, Q.5) cho biết, hạt óc chó ngoài những công dụng chữa bệnh thì nó rất có lợi cho nam giới, chỉ cần ăn một ngày hai quả sẽ giúp nâng cao khả năng làm cha, giúp cho nam giới có cơ thể cường tráng. Ngoài ra, loại quả này cũng rất tốt cho những bệnh nhân mắc các bệnh về tim, mạch.

Những công dụng hiếm có
[Image: qua-ho-dao-vi-than-trong-cac-loai-thuc-pham-5331.jpg]

Trên thế giới cũng có rất nhiều những nghiên cứu về công dụng của quả óc chó. Trong nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Tim mạch của American College đã chỉ ra rằng, những quả óc chó mang lại lợi ích lớn hơn rất nhiều so với dầu ô liu. Các chất béo hữu ích trong hạt óc chó sẽ "phá hủy" những tác động có hại từ chế độ ăn nhiều chất béo no. Các xét nghiệm cho thấy, dầu ô liu và hạt óc chó đều giúp giảm sự tấn công mạnh mẽ và bất ngờ của các kích động có hại và quá trình ôxy hóa thành mạch máu do ăn nhiều chất béo. Khi tình trạng này kéo dài, nó sẽ là nguyên nhân gây xơ cứng thành mạch và tăng nguy cơ bị bệnh tim và đột qụy.

Tuy nhiên, không như dầu ô liu, ăn hạt óc chó có thể giúp duy trì sự mềm dẻo và linh hoạt của các thành mạch, bất chấp mức cholesterol trong máu. Nhờ sự linh họat này, các thành mạch co giãn, đàn hồi và mở rộng khi áp lực dòng máu tăng lên bất ngờ.

Trưởng nhóm nghiên cứu BS Emilio Ros cho biết, ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo sẽ phá vỡ việc sản xuất các nitric ôxít, một chất hóa học đảm bảo sự đàn hồi của các thành mạch máu. Loại hạt này rất giàu các hợp chất có tác dụng giảm thiểu nguy cơ xơ cứng thành mạch máu và duy trì được độ mềm dẻo, linh hoạt của các thành mạch. Nhóm nghiên cứu tại Bệnh viện Barcelona khuyên nên ăn 8 hạt óc chó mỗi ngày.

Giáo sư Wendie Robbins - trưởng nhóm nghiên cứu đến từ Trường Y tế cộng đồng Fielding (Đại học California, Mỹ) cho biết, chỉ cần ăn hai nhúm quả óc chó mỗi ngày sẽ cải thiện lượng tinh trùng ở đàn ông trẻ. Nghiên cứu liên quan đến 117 người đàn ông tuổi từ 21 đến 35, được chia làm 2 nhóm. Một nhóm ăn thêm 75 gram quả óc chó (tính cả vỏ) trong chế độ ăn mỗi ngày. Nhóm kia ăn như thường, nhưng tránh các loại quả cây. Cả hai đều ăn chế độ phương Tây điển hình.

Các nhà khoa học cho rằng, các axit béo trong loại quả này đã giúp tinh trùng phát triển. "Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy chế độ ăn của đàn ông ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng của anh ta", tiến sĩ Allan Pacey, chuyên gia cấp cao của Đại học Sheffield, nhận xét.

Lương y Đinh Công Bảy - chủ tịch Hội dược liệu TP.HCM cho biết, từ thời xưa, quả óc chó đã được các nước phương Tây và phương Đông sử dụng khá phổ biến. Nó được coi là "vị thần trong các loại thực phẩm". Quả óc chó được biết đến với những lợi ích sức khỏe tuyệt vời, đặc biệt việc cải thiện sự hoạt động của tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch và trao đổi chất. Có thể nói với những lợi ích mà quả óc chó mang lại, nó xứng đáng với ngôi vị "vua sức khỏe" trong các loại nguyên liệu.
Các nhà khoa học Mỹ tuyên bố họ tìm thấy progesterone, hormon giới tính nữ có chức năng duy trì sự phát triển của thai nhi, trong thực vật.
Từ trước tới nay các nhà khoa học đều cho rằng chỉ có động vật mới có thể tạo ra progesterone. Là một hormon được tiết ra bởi buồng trứng, progesterone giúp tử cung chuẩn bị cho việc mang thai và duy trì thai nghén. Progestin, một dạng tổng hợp của progesterone, được sử dụng trong thuốc ngừa thai và các dược phẩm khác.
cayoccho
Việc phát hiện hormon giới tính nữ trong cây óc chó có ý nghĩa cực kỳ to lớn.
Science Daily cho biết, Guido F. Pauli – một tiến sĩ của Đại học Dược, thành phố Chicago, Mỹ – cùng các đồng nghiệp sử dụng máy cộng hưởng từ hạt nhân và máy quang phổ cỡ lớn để tìm kiếm progesterone trong lá của cây óc chó thông thường và cây óc chó Anh.
Ngày 7/2, nhóm nghiên cứu tuyên bố progesterone thực sự tồn tại trong lá óc chó. Pauli cho rằng phát hiện này có ý nghĩa to lớn.
“Trong khi vai trò của progesterone đã và đang được nghiên cứu rất nhiều ở động vật thì việc nó hầu như không được tìm thấy ở thực vật là điều dễ hiểu”, Pauli phát biểu.
Nhóm nghiên cứu cho rằng progesterone – giống như các hormon steroid khác – có thể là một nhân tố kiểm soát đã tiến hóa cách đây hàng tỷ năm trước khi động vật và thực vật xuất hiện trên quả đất. Khám phá mới có thể thay đổi nhận thức về quá trình tiến hóa và chức năng của progesterone trong sinh vật.
Trước đây, các nhà khoa học đã xác định được một dạng vật chất giống progesterone ở thực vật và cho rằng bản thân của hormon này có thể tồn tại ở thực vật. Nhưng tới nay họ vẫn chưa thật sự tìm ra nó. Ngoài progesterone trong lá của cây óc chó, nhóm Pauli cũng tìm ra 5 loại steroid có liên quan đến progesterone trong một loài thực vật thuộc họ mao lương hoa vàng.
Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Natural Products của Hiệp hội Hóa học Mỹ.



Nhận xét

  1. Tôi đã lướt qua vài blog của ban. Tôi khâm phục bạn về kho tàng kiến thức khổng lồ mà bạn đã quản lý được. Blog này bạn lập riêng cho mình hay sao mà tôi ít thấy có sự giao lưu. Thân chào.

    Trả lờiXóa
  2. Những kết quả khoa học đã chỉ ra những thai phụ ăn nhiều quả óc chó thường xuyên khi mang thai thì con họ rất hiếm khi bị dị ứng thực phẩm, hen suyễn và có chỉ số IQ cao hơn những đứa trẻ mà mẹ không ăn quả óc chó.
    Lượng axit béo omega 3 trong quả óc chó gấp đến 3 lần có trong cá hồi - là dưỡng chất vô cùng quan trọng trong việc hình thành và phát triển não bộ của thai nhi, giúp thai phụ tránh được tình trạng trầm cảm và giảm trí nhớ sau khi sinh. Nếu như sử dụng hợp lý thì quả óc chó sẽ là thực phẩm bổ dưỡng dành cho những thai phụ bị tiểu đường hoặc đang mắc phải các bệnh mãn tính khác nhờ vào các thành phần chống oxy hoá để tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống bệnh tật.
    Bên cạnh đó thai phụ ăn óc chó trong tam cá nguyệt thứ 3 sẽ rất tốt trong việc tăng chất lượng sữa mẹ cũng như nguy cơ tiền sản giật khi sinh nở, đem lại làn da mịn màng, trắng sáng, sinh ra con khoẻ đẹp.

    Trả lờiXóa

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Phân biệt : khoai nước- khoai sọ - dọc mùng - môn bạc hà - Ráy voi....

KHOAI NƯỚC Khoai nước, Môn nước - Colocasia esculenta Schott,  Chi Colocasia - Khoai nước, Khoai môn,  Họ Araceae - ráy, khoai môn, khoai nước, thiên nam tinh,  bộ Alismatales Trạch tả Mô tả:  Khoai nước và Khoai sọ cùng loài nhưng khác thứ: +   Khoai nước - Colocasia esacuenta Schott  trồng nước + Khoai sọ - Colocasia esacuenta  var.  antiquorum  trồng khô.  Cây thảo mọc hoang và được trồng, có củ ở gốc thân hình khối tròn. Lá có cuống cao đến 0,8m; phiến dạng tim, màu lục sẫm nhiều hay ít, tím hay nâu tuỳ giống trồng, gân nổi rõ. Mo vàng có phần ống xanh, đầu nhọn. Trục bông mo mang hoa đực và hoa cái, hoa cái có bầu nhiều noãn. Quả mọng vàng khi chín to 3-4mm. Nơi mọc:   Loài được trồng nhiều ở nước ta và các xứ nhiệt đới để lấy củ ăn. Công dụng:  Ta thường dùng củ nấu ăn với xôi hay nấu chè, làm bánh. Cuống lá cũng thường dùng làm rau ăn nhưng phải xát hoặc ngâm với muối để khỏi ngứa. Cũng dùng muối dưa ăn. Củ tươi giã nhỏ dùng đắp trị mụn nhọt có mủ. Dùng ngoài giã nhỏ t

Các loài chim ở Việt Nam

Tên Việt Nam Cu rốc đầu vàng Golden-throated Barbet Tên Khoa Học Megalaima franklinii Tên Việt Nam Gõ kiến vàng lớn Tên Khoa Học Chrysocolaptes lucidus Tên Việt Nam Chim manh Vân Nam Tên Khoa Học Anthus hodgsoni Tên Việt Nam Phường chèo lớn (Hồng Tước) Tên Khoa Học Coracina macei Tên Việt Nam Chim Uyên Ương (Hồng Tước Nhỏ Dalat) Tên Khoa Học Campephagidae tên Việt Nam Chim Ngũ Sắc (Silver-eared Mesia) Tên Khoa Học Leiothrix argentauris Tên Việt Nam Mi lang biang Tên Khoa Học Crocias langbianis King, Tên Việt Nam Khướu mào bụng trắng Tên Khoa Học Yuhina zantholeuca Tên Việt Nam Khướu mỏ dẹt đầu xám Tên Khoa Học Paradoxornis gularis Tên Việt Nam Khướu mỏ dẹt đầu xám Tên Khoa Học Paradoxornis gularis Tên Việt Nam Bạc má họng đen ( Black-throated Tit ) Tên Khoa Học Aegithalos concinnus Tên Việt Nam Bạc má bụng vàng Tên Khoa Học Parus monticolus Tên Việt Nam Bạc má rừng hay bạc má mày vàng Tên Khoa Học Sylviparus modestus Tên Việt Nam Trèo cây huyệt h

Tổng hợp các loại đậu

Các loại quả đậu ăn cả vỏ lẫn ruột khi chưa chín Đậu rồng – Đậu khế – Đậu xương rồng – Đậu cánh – Winged bean – Winged pea – Goa bean – Asparagus pea – Four-angled bean. Đậu rồng  còn gọi là đậu khế hay đậu xương rồng, đậu cánh (danh pháp hai phần: Psophocarpus tetragonolobus) là một loài cây thuộc họ Đậu (Fabaceae)  Đậu que – Green bean – String bean – Snap bean. Đậu que   là một tên gọi thường dùng ở Việt Nam để chỉ các loại đậu có dạng quả có đặc điểm dài và ốm, như: Đậu đũa , tên khoa học  Vigna unguiculata sesquipedalis , một loại đậu thuộc  chi Đậu  ( Vigna ),  họ Đậu . Đậu cô ve , tên khoa học  Phaseolus vulgaris , một loại đậu thuộc  chi Đậu cô ve  ( Phaseolus ),  họ Đậu . Đậu cô ve – Đậu a ri cô ve – French beans, French green beans, French filet bean (english) – Haricots verts (french): được trồng ở Đà Lạt. Đậu que ,  đậu ve  hay  đậu cô ve , còn gọi là: đậu a ri cô ve do biến âm từ  tiếng Pháp :  haricot vert , danh pháp khoa học Phaseolus vulgaris , là một giống  đ