Thứ Tư, 10 tháng 10, 2012

Rắn bông súng


Đến Đồng Tháp Mười mùa nước nổi, bạn sẽ được hân thưởng một vài món “ăn chơi” từ rắn bông súng. Đây là mùa rắn bông súng có mặt “tràn đìa” ở khu vực này. Theo những người săn bắt rắn sẽ là trải nghiệm thú vị nhớ đời của bạn, vì bạn sẽ biết loài rắn này rất “khác thường” so với đồng loại, là: chúng không đẻ trứng, chỉ đẻ con. Rắn săn bắt được, tha hồ thưởng thức.
Giản tiện nhất là món rắn bông súng nướng lèo. Cầm đuôi, quật mạnh đầu rắn xuống đất hoặc bờ rào, vách nhà, rồi cứ vậy mà cuốn tròn mình rắn trong gắp, kẹp lại, để lên bếp lửa than hồng. Trở mặt rắn lần nữa, trong thời gian ngắn, đã có những con rắn nhỏ như ngón tay cái chín đều, mời gọi. Dùng tay bẻ từng khúc ngắn vừa ăn, chấm nước mắm me ăn vừa giòn da, vừa ngon ngọt thịt còn “ứa” những giọt máu hồng, nhưng ngon “ác liệt” là nhai luôn xương, nghe rau ráu.
Ngon “thấu trời” là món rắn bông súng làm dồi, nấu cháo. Để thực hiện món này, người ta làm sạch vảy rồi lột da rắn. Công đoạn lột da rắn đòi hỏi phải có “tay nghề”, lớ quớ da rách, coi như không hoàn thành món dồi độc đáo được. Da lột còn nguyên, rửa sạch, để đó. Lọc thịt rắn, loại bỏ một ít xương to, nếu không thì để nguyên đem bằm thật nhuyễn rồi trộn đều với ba rọi bằm cùng một ít tiêu, hành, nước mắm. Khéo tay dồn hỗn hợp này vào trong da rắn sao cho không nứt, bể. Dồn xong, dùng cọng hành trụng buộc túm một đầu lại, cho vô nồi cháo. Khi cháo nhừ tỏa mùi thơm phức là biết món ăn đã hoàn tất. Gắp con rắn chín nằm cong queo trong nồi ra, cắt từng khúc vừa ăn cho vào dĩa trộn đều với rau ghém bằng bắp chuối.
Mồi màng đã sẵn sàng, xin mời các “huynh” cầm đũa. Gắp khúc rắn bông súng có lẫn rau ghém chấm nước mắm giấm ớt tỏi đường hoặc chấm muối hột đâm ớt xanh, cho vào miệng nhai sẽ biết cái sự ngon của cuộc đời này như thế nào. Nhấm nháp dồi rắn với rượu nếp rặt sôi tim mới là tuyệt thú. Khi sần sần trong người, húp chén cháo rắn bông súng nóng hổi, bao nhiêu mồ hôi trong người “túa” ra và cơn ngà ngà say bỗng dưng tiêu biệt, mới biết “trời cao đất dầy” là thế nào. Bảo đảm ăn một lần ghiền suốt đời!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét