Chuyển đến nội dung chính

Rắn bông súng


Đến Đồng Tháp Mười mùa nước nổi, bạn sẽ được hân thưởng một vài món “ăn chơi” từ rắn bông súng. Đây là mùa rắn bông súng có mặt “tràn đìa” ở khu vực này. Theo những người săn bắt rắn sẽ là trải nghiệm thú vị nhớ đời của bạn, vì bạn sẽ biết loài rắn này rất “khác thường” so với đồng loại, là: chúng không đẻ trứng, chỉ đẻ con. Rắn săn bắt được, tha hồ thưởng thức.
Giản tiện nhất là món rắn bông súng nướng lèo. Cầm đuôi, quật mạnh đầu rắn xuống đất hoặc bờ rào, vách nhà, rồi cứ vậy mà cuốn tròn mình rắn trong gắp, kẹp lại, để lên bếp lửa than hồng. Trở mặt rắn lần nữa, trong thời gian ngắn, đã có những con rắn nhỏ như ngón tay cái chín đều, mời gọi. Dùng tay bẻ từng khúc ngắn vừa ăn, chấm nước mắm me ăn vừa giòn da, vừa ngon ngọt thịt còn “ứa” những giọt máu hồng, nhưng ngon “ác liệt” là nhai luôn xương, nghe rau ráu.
Ngon “thấu trời” là món rắn bông súng làm dồi, nấu cháo. Để thực hiện món này, người ta làm sạch vảy rồi lột da rắn. Công đoạn lột da rắn đòi hỏi phải có “tay nghề”, lớ quớ da rách, coi như không hoàn thành món dồi độc đáo được. Da lột còn nguyên, rửa sạch, để đó. Lọc thịt rắn, loại bỏ một ít xương to, nếu không thì để nguyên đem bằm thật nhuyễn rồi trộn đều với ba rọi bằm cùng một ít tiêu, hành, nước mắm. Khéo tay dồn hỗn hợp này vào trong da rắn sao cho không nứt, bể. Dồn xong, dùng cọng hành trụng buộc túm một đầu lại, cho vô nồi cháo. Khi cháo nhừ tỏa mùi thơm phức là biết món ăn đã hoàn tất. Gắp con rắn chín nằm cong queo trong nồi ra, cắt từng khúc vừa ăn cho vào dĩa trộn đều với rau ghém bằng bắp chuối.
Mồi màng đã sẵn sàng, xin mời các “huynh” cầm đũa. Gắp khúc rắn bông súng có lẫn rau ghém chấm nước mắm giấm ớt tỏi đường hoặc chấm muối hột đâm ớt xanh, cho vào miệng nhai sẽ biết cái sự ngon của cuộc đời này như thế nào. Nhấm nháp dồi rắn với rượu nếp rặt sôi tim mới là tuyệt thú. Khi sần sần trong người, húp chén cháo rắn bông súng nóng hổi, bao nhiêu mồ hôi trong người “túa” ra và cơn ngà ngà say bỗng dưng tiêu biệt, mới biết “trời cao đất dầy” là thế nào. Bảo đảm ăn một lần ghiền suốt đời!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Phân biệt : khoai nước- khoai sọ - dọc mùng - môn bạc hà - Ráy voi....

KHOAI NƯỚC Khoai nước, Môn nước - Colocasia esculenta Schott,  Chi Colocasia - Khoai nước, Khoai môn,  Họ Araceae - ráy, khoai môn, khoai nước, thiên nam tinh,  bộ Alismatales Trạch tả Mô tả:  Khoai nước và Khoai sọ cùng loài nhưng khác thứ: +   Khoai nước - Colocasia esacuenta Schott  trồng nước + Khoai sọ - Colocasia esacuenta  var.  antiquorum  trồng khô.  Cây thảo mọc hoang và được trồng, có củ ở gốc thân hình khối tròn. Lá có cuống cao đến 0,8m; phiến dạng tim, màu lục sẫm nhiều hay ít, tím hay nâu tuỳ giống trồng, gân nổi rõ. Mo vàng có phần ống xanh, đầu nhọn. Trục bông mo mang hoa đực và hoa cái, hoa cái có bầu nhiều noãn. Quả mọng vàng khi chín to 3-4mm. Nơi mọc:   Loài được trồng nhiều ở nước ta và các xứ nhiệt đới để lấy củ ăn. Công dụng:  Ta thường dùng củ nấu ăn với xôi hay nấu chè, làm bánh. Cuống lá cũng thường dùng làm rau ăn nhưng phải xát hoặc ngâm với muối để khỏi ngứa. Cũng dùng muối dưa ăn. Củ tươ...

Tổng hợp các loại đậu

Các loại quả đậu ăn cả vỏ lẫn ruột khi chưa chín Đậu rồng – Đậu khế – Đậu xương rồng – Đậu cánh – Winged bean – Winged pea – Goa bean – Asparagus pea – Four-angled bean. Đậu rồng  còn gọi là đậu khế hay đậu xương rồng, đậu cánh (danh pháp hai phần: Psophocarpus tetragonolobus) là một loài cây thuộc họ Đậu (Fabaceae)  Đậu que – Green bean – String bean – Snap bean. Đậu que   là một tên gọi thường dùng ở Việt Nam để chỉ các loại đậu có dạng quả có đặc điểm dài và ốm, như: Đậu đũa , tên khoa học  Vigna unguiculata sesquipedalis , một loại đậu thuộc  chi Đậu  ( Vigna ),  họ Đậu . Đậu cô ve , tên khoa học  Phaseolus vulgaris , một loại đậu thuộc  chi Đậu cô ve  ( Phaseolus ),  họ Đậu . Đậu cô ve – Đậu a ri cô ve – French beans, French green beans, French filet bean (english) – Haricots verts (french): được trồng ở Đà Lạt. Đậu que ,  đậu ve  hay  đậu cô ve , còn gọi là: đậu a ri cô ve do biến âm từ  tiếng...

Cơm nguội vàng hay còn gọi là cây sếu, phác, cơm nguội Trung Quốc - Celtis sinensis Pers.

Cơm nguội vàng  hay còn gọi là  cây sếu ,  phác ,  cơm nguội Trung Quốc  (tên khoa học:  Celtis sinensis  Pers., tiếng Trung:  朴树 ) là một loài thực vật thuộc  chi Cơm nguội ,  họ Gai dầu  ( Cannabaceae ). Phân loại khoa học Giới   ( regnum ) Plantae (không phân hạng) Angiospermae (không phân hạng) Eudicots Bộ   ( ordo ) Rosales Họ   ( familia ) Cannabaceae Chi   ( genus ) Celtis Loài   ( species ) C. sinensis Danh pháp hai phần Celtis sinensis Pers. Các danh pháp đồng nghĩa có:  Celtis bodinieri   H. Léveillé ;  C. bungeana  var.  pubipedicella   G. H. Wang ;  C. cercidifolia   C. K. Schneider ;  C. hunanensis   Handel-Mazzetti ;  C. labilis   C. K. Schneider ;  C. nervosa   Hemsley ;  C. tetrandra   Roxburgh  subsp.  sinensis   (Persoon) Y. C. Tang .