BƯỚM BẠC (Mussaenda pubescens Ait. f.)
Họ cà phê (Rubiaceae)
Tên khác: Bươm bướm, Hoa bướm.
Mô tả: Cây bụi, cành non có lông mịn. Lá nguyên, mọc đối, có lá kèm hình sợi. Cụm hoa hình xim ngù mọc ở đầu cành, màu vàng, hoa có 5 lá đài, trong đó có 1 lá phát triển, màu trắng, mềm, gân nổi rõ, có cuống dài. Quả mọng, màu đen, có gân dọc trên quả. Có nhiều hạt nhỏ, màu đen.
Họ cà phê (Rubiaceae)
Tên khác: Bươm bướm, Hoa bướm.
Mô tả: Cây bụi, cành non có lông mịn. Lá nguyên, mọc đối, có lá kèm hình sợi. Cụm hoa hình xim ngù mọc ở đầu cành, màu vàng, hoa có 5 lá đài, trong đó có 1 lá phát triển, màu trắng, mềm, gân nổi rõ, có cuống dài. Quả mọng, màu đen, có gân dọc trên quả. Có nhiều hạt nhỏ, màu đen.
Mùa hoa quả: Hoa: tháng 5-6; quả: tháng 7-10.
Phân bố: cây mọc hoang ở khắp nơi.
Đặc điểm sinh học:
- Cây ưa sáng.
- Thường mọc thành bụi xen lẫn với nhiều loài cây bụi khác ở chân đồi núi, nơi quang đãng hoặc ven rừng.
- Cây sống nhiều năm.
- Tái sinh mạnh bằng hạt và chồi.
Bộ phận dùng: Toàn cây.
Công dụng: Lợi tiểu; chữa ho, hen, sốt cách nhật, viêm tấy, gẫy xương; giảm đau; chữa tê thấp, khí hư bạch đới.
Cách trồng và chăm sóc:
Kỹ thuật gây trồng:
- Chọn và làm đất:+ Chọn những nơi thoáng đãng, thường ven rừng, ven đồi hoặc ven đường đi, chỗ trống trong rừng.
+ Làm đất theo hố, kích thước 30x30x30cm, hố cách hố 50cm.
- Giống: Hạt và cành.
- Trồng:
+ Thời vụ: mùa xuân hoặc thu.
+ Gieo hạt trực tiếp hoặc trồng từ hom. Hom cắt đến đâu trồng đến đó, cắm chếch 450, lấp đất kín 2/3 hom và nén chặt, tủ gốc.
* Chăm sóc:
Mỗi năm làm cỏ, xới xáo 1-2 lần.
Kỹ thuật thu hoạch và sơ chế:
- Thu hái quanh năm.
- Thu hái về phơi hay sấy khô để dành, không phải chế biến gì khác.
Phân bố: cây mọc hoang ở khắp nơi.
Đặc điểm sinh học:
- Cây ưa sáng.
- Thường mọc thành bụi xen lẫn với nhiều loài cây bụi khác ở chân đồi núi, nơi quang đãng hoặc ven rừng.
- Cây sống nhiều năm.
- Tái sinh mạnh bằng hạt và chồi.
Bộ phận dùng: Toàn cây.
Công dụng: Lợi tiểu; chữa ho, hen, sốt cách nhật, viêm tấy, gẫy xương; giảm đau; chữa tê thấp, khí hư bạch đới.
Cách trồng và chăm sóc:
Kỹ thuật gây trồng:
- Chọn và làm đất:+ Chọn những nơi thoáng đãng, thường ven rừng, ven đồi hoặc ven đường đi, chỗ trống trong rừng.
+ Làm đất theo hố, kích thước 30x30x30cm, hố cách hố 50cm.
- Giống: Hạt và cành.
- Trồng:
+ Thời vụ: mùa xuân hoặc thu.
+ Gieo hạt trực tiếp hoặc trồng từ hom. Hom cắt đến đâu trồng đến đó, cắm chếch 450, lấp đất kín 2/3 hom và nén chặt, tủ gốc.
* Chăm sóc:
Mỗi năm làm cỏ, xới xáo 1-2 lần.
Kỹ thuật thu hoạch và sơ chế:
- Thu hái quanh năm.
- Thu hái về phơi hay sấy khô để dành, không phải chế biến gì khác.
Tình trạng: Cho khai thác cây trưởng thành từ tháng 12 năm trước đến tháng 3 năm sau. Bảo vệ cây con.
Nhận xét
Đăng nhận xét