Chuyển đến nội dung chính

Chè vằng-Jasminum subtriplinerve Blume.

  Chè vằng là nguồn dược liệu vô cùng quý giá, người ta biết đến nó cách đây hàng thế kỷ, sở dĩ chè vằng tồn tại lâu như vậy là nhờ giá trị mà nó mang lại cho sức khỏe con người, người xưa đã biết dùng để giải nhiệt, thanh lọc cơ thể ,làm mát gan công dụng của chè vằng không chỉ dừng lại ở đó mà nó còn giúp các bà mẹ mới sanh con có nhiều sữa và làm giảm mỡ bụng.
Chè vằng là loại cây bụi mọc hoang , theo kinh nghiệm dân gian thì có 3 loại chè vằng, vằng lá to hay còn gọi là vằng trâu, vằng lá nhỏ gọi là vằng sẻ loại này có nhiều dược tính hơn cả, vằng núi không sử dụng để làm thuốc. Người dân tộc thiểu số gọi chè vằng là chè cước man, thuộc họ nhài, tên khoa học là Jasminum subtriplinerve Blume.
che vang
che vang
    
Đây là loại thực vật dây leo, lá xanh bóng có nhựa đắng, hoa màu trắng nhụy hơi vàng, cây ra hoa và lá quanh năm nên cho thu hoạch thường xuyên, ở Việt Nam cây mọc khắp nơi từ bắc vô nam nên nó rất quen thuộc với mọi người.
Tác dụng đối với sức khỏe.
Dân gian dùng lá chè vằng nấu nước tắm để trị ghẻ lở, mụn nhọt. Trong chè vằng có chứa alkaloid và flavonoid là những chất kháng khuẩn, chống viêm , làm mau lành vết thương, vì vậy người ta dùng để nấu cho phụ nữ mới sanh uống sẽ làm cho vết thương mau khô và không bị viêm.
che vang kho
Chè vằng được mệnh danh là sản phẩm dành riêng cho bà mẹ đang cho con bú, chúng ta cũng biết nguồn sữa mẹ quan trong như thế nào đối với bé, chất glycosit đắng kích thích tuyến sữa, làm sữa tiết ra nhiều hơn, trong thời gian cho con bú các bà mẹ thường hay kiêng cữ sợ dùng phải những sản phẩm không tốt sẽ ảnh hưởng tới bé, nhưng bạn hãy yên tâm vì chè vằng rất an toàn khi sử dụng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Một số phụ nữ mới sanh bị áp xe vú nên dùng lá chè vằng tươi giã nát đắp vào 15 phút, ngày làm 3 lần như vậy vú sẽ trở lại bình thường.
che vang loi sua
Một công dụng mà ít ai biết đó là làm giảm mỡ bụng, đây cũng là vấn đề mà bao chị em phụ nữ phải suy nghĩ, chè vằng làm tan vùng mỡ dư thừa ở bụng lấy lại vóc dáng đẹp một cách an toàn nhất.
Đối với người lớn tuổi chè vằng giúp điều hòa huyết áp, trị bệnh cao huyết áp mà đa số người lớn tuổi nào cũng gặp phải.
Sử dụng như thế nào?
Mỗi ngày sử dụng 50g nấu với 1,5 lít nước sôi khoảng 5 phút là được, có thể dùng thay nước uống hàng ngày. Hiện nay công ty thảo dược Đức Thịnh có bán nhiều sản phẩm liên quan đến chè vằng như trà lá vằng túi lọc, cao, loại còn nguyên thân lá được phơi khô, hi vọng sẽ đáp ứng được sự lựa chọn của quý vị. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Phân biệt : khoai nước- khoai sọ - dọc mùng - môn bạc hà - Ráy voi....

KHOAI NƯỚC Khoai nước, Môn nước - Colocasia esculenta Schott,  Chi Colocasia - Khoai nước, Khoai môn,  Họ Araceae - ráy, khoai môn, khoai nước, thiên nam tinh,  bộ Alismatales Trạch tả Mô tả:  Khoai nước và Khoai sọ cùng loài nhưng khác thứ: +   Khoai nước - Colocasia esacuenta Schott  trồng nước + Khoai sọ - Colocasia esacuenta  var.  antiquorum  trồng khô.  Cây thảo mọc hoang và được trồng, có củ ở gốc thân hình khối tròn. Lá có cuống cao đến 0,8m; phiến dạng tim, màu lục sẫm nhiều hay ít, tím hay nâu tuỳ giống trồng, gân nổi rõ. Mo vàng có phần ống xanh, đầu nhọn. Trục bông mo mang hoa đực và hoa cái, hoa cái có bầu nhiều noãn. Quả mọng vàng khi chín to 3-4mm. Nơi mọc:   Loài được trồng nhiều ở nước ta và các xứ nhiệt đới để lấy củ ăn. Công dụng:  Ta thường dùng củ nấu ăn với xôi hay nấu chè, làm bánh. Cuống lá cũng thường dùng làm rau ăn nhưng phải xát hoặc ngâm với muối để khỏi ngứa. Cũng dùng muối dưa ăn. Củ tươi giã nhỏ dùng đắp trị mụn nhọt có mủ. Dùng ngoài giã nhỏ t

Tổng hợp các loại đậu

Các loại quả đậu ăn cả vỏ lẫn ruột khi chưa chín Đậu rồng – Đậu khế – Đậu xương rồng – Đậu cánh – Winged bean – Winged pea – Goa bean – Asparagus pea – Four-angled bean. Đậu rồng  còn gọi là đậu khế hay đậu xương rồng, đậu cánh (danh pháp hai phần: Psophocarpus tetragonolobus) là một loài cây thuộc họ Đậu (Fabaceae)  Đậu que – Green bean – String bean – Snap bean. Đậu que   là một tên gọi thường dùng ở Việt Nam để chỉ các loại đậu có dạng quả có đặc điểm dài và ốm, như: Đậu đũa , tên khoa học  Vigna unguiculata sesquipedalis , một loại đậu thuộc  chi Đậu  ( Vigna ),  họ Đậu . Đậu cô ve , tên khoa học  Phaseolus vulgaris , một loại đậu thuộc  chi Đậu cô ve  ( Phaseolus ),  họ Đậu . Đậu cô ve – Đậu a ri cô ve – French beans, French green beans, French filet bean (english) – Haricots verts (french): được trồng ở Đà Lạt. Đậu que ,  đậu ve  hay  đậu cô ve , còn gọi là: đậu a ri cô ve do biến âm từ  tiếng Pháp :  haricot vert , danh pháp khoa học Phaseolus vulgaris , là một giống  đ

Cơm nguội vàng hay còn gọi là cây sếu, phác, cơm nguội Trung Quốc - Celtis sinensis Pers.

Cơm nguội vàng  hay còn gọi là  cây sếu ,  phác ,  cơm nguội Trung Quốc  (tên khoa học:  Celtis sinensis  Pers., tiếng Trung:  朴树 ) là một loài thực vật thuộc  chi Cơm nguội ,  họ Gai dầu  ( Cannabaceae ). Phân loại khoa học Giới   ( regnum ) Plantae (không phân hạng) Angiospermae (không phân hạng) Eudicots Bộ   ( ordo ) Rosales Họ   ( familia ) Cannabaceae Chi   ( genus ) Celtis Loài   ( species ) C. sinensis Danh pháp hai phần Celtis sinensis Pers. Các danh pháp đồng nghĩa có:  Celtis bodinieri   H. Léveillé ;  C. bungeana  var.  pubipedicella   G. H. Wang ;  C. cercidifolia   C. K. Schneider ;  C. hunanensis   Handel-Mazzetti ;  C. labilis   C. K. Schneider ;  C. nervosa   Hemsley ;  C. tetrandra   Roxburgh  subsp.  sinensis   (Persoon) Y. C. Tang .