Chuyển đến nội dung chính

cây ba kích-Morinda officinalis

Trong hầu hết các sách cổ, ba kích được đề cao như một loại Viagra có tác dụng tăng cường năng lực phòng the, kéo dài thời gian quan hệ khiến quý ông “dẻo dai” cả đêm không mệt.
la-cay-ba-kich-00de8-crop1395041783922p-1445391804159-212-0-689-936-crop-1445391827593
Dây ruột gà là một tên gọi khác của cây ba kích, còn có những tên gọi khác nữa như chẩu phòng xì, sáy cáy (Thái), thau tày cáy (Tày), chày kiềng đòi (Dao), cây Đhong Jơn Jêê (cây chày giã gạo)… Tên khoa học là Morinda officinalis  How, họ Cà phê (Rubiaceae).
Ba kích mọc hoang trong rừng ở hầu hết các tỉnh miền núi phía Bắc ở Quảng Ninh, Lạng Sơn,  Yên Bái,  Hòa Bình, đến vùng Cao nguyên ở phía Nam. Ngoài ra, nó còn phân bố ở các tỉnh phía Nam Trung Quốc, Lào…
Ba kích trước đây là loại cây mọc tự nhiên trong rừng, mặc dù đến nay người ta đã “thuần phục” loại cây này và đưa vào canh tác chủ động nhưng trước đó, người dân luôn nghĩ rằng đây là “cây của trời” mọc trong rừng chứ không phải của người, không trồng được.
1. Viagra, xuân dược có tiếng trong lịch sử
Theo Đông y, ba kích là cây loại cây có tính ấm, vị hơi cay, tác dụng ôn thận, mạnh gân cốt, trợ dương, trừ phong thấp. Các y gia xưa thường dùng rượu ba kích làm thuốc trị bệnh yếu sinh lý ở nam giới, chữa di tinh, lưng gối mỏi đau, gân cốt yếu mềm…
Trong cuốn “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS Đỗ Tất Lợi có ghi lại tính vị của ba kích theo tài liệu cổ như sau: “Ba kích có vị cay ngọt, tính hơi ôn. Vào thận kinh. Có tác dụng ôn thận trợ dương, mạnh gân cốt, khử phong thấp.
Dùng chữa dương ủy, phong thấp cước khí, gân cốt yếu, mềm, lưng gối mỏi đau…
Trong nhân dân, ba kích là vị thuốc bổ trí não và tinh khí, dùng trong các bệnh liệt dương, xuất tinh sớm, di mộng tinh, phụ nữ kinh nguyệt không đều…”.
Trong hầu hết các sách dược liệu cổ, ba kích đều được đề cao như một loại Viagra có tác dụng tăng cường năng lực phòng the, bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lý, kiện gân cốt, kéo dài thời gian quan hệ, trị bệnh xuất tinh sớm, tăng cường sự dẻo dai…
Sách Bản thảo kinh sơ viết: “Ba kích thiên chủ đại phong tà khí và đầu diện du phong. Phong thuộc dương tà, phần lớn bốc lên trên. Tà khí thịnh thì chính khí suy.
Ba kích thiên có tác dụng bổ tráng dương khí và đẩy tà khí. Khi chân khí được bổ thì tà khí yên, vì vậy nó trừ được đại phong tà khí.
Trị âm nuy bất khởi (liệt dương), cường cân cốt, an ngũ tạng, bổ trung, tăng chí, ích khí, dưỡng 2 kinh Tỳ và Thận, vì vậy các chứng hư tự khỏi”.
Theo kinh nghiệm của người dân đồng bào Cơ Tu, sử dụng bao kích làm thuốc bổ thận tráng dương thường chọn cây có rễ to, mập mạp, cùi dày, máu tím. Dùng ba kích phơi khô hầm với thịt gà hoặc sắc nước uống, nhưng phổ biến nhất là ngâm với rượu.
Ba kích ngâm rượu chừng hơn 30 ngày là có thể uống được, để càng lâu rượu càng đặc, càng ngọt. Nét đặc thù của rượu ba kích là khi ngâm lâu, rượu chuyển sang màu xanh tím, uống có mùi thơm ngậy. Đặc biệt, loại củ này hầu như chỉ ngâm được một lần.
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng chẩn trị Y học cổ truyền chùa Cảm Ứng, Hà Nội):
“Y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian coi ba kích là vị thuốc bổ thần kinh và tinh khí, trợ dương, kích thích tinh dục, trừ phong thấp chữa bệnh liệt dương, sớm xuất tinh, di mộng tinh, lưng gối đau mỏi.
Người lớn, nhất là từ 30 tuổi trở lên dùng rất tốt. Ngày uống 12 – 20g dưới dạng thuốc sắc, cao lỏng, thuốc viên hoặc rượu ngâm. Cũng có thể dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác để có hiệu quả hơn”
BS.TTND Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam cũng chứng nhận ba kích là vị thuốc “cố tinh, làm xuất tinh chậm, giữ được khả năng cương cứng lâu”. Kinh nghiệm dân gian cho rằng ba kích có thể giúp quý ông “dẻo dai” cả đêm không biết mệt.
Lưu ý khi dùng ba kích
Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng, ba kích không phải là vị thuốc bổ dương dù nó giúp người yếu sinh lý, xuất tinh sớm kéo dài thời gian quan hệ. Chính vì thế, không thể tự ý dùng ba kích với mong muốn làm cho mình tráng dương, mạnh mẽ hơn trong chuyện phòng the.
Nếu là người khó xuất tinh, nếu còn uống thêm ba kích vào thì lại càng khó hơn. Ba kích có tính hàn nên nếu uống nhiều dễ gây đi ngoài phân lỏng. Muốn giảm bớt tính hàn cần sao với rượu…
Giáo sư Đỗ Tất Lợi cũng lưu ý người âm hư, hỏa thịnh, táo bón nhất thiết không được dùng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Phân biệt : khoai nước- khoai sọ - dọc mùng - môn bạc hà - Ráy voi....

KHOAI NƯỚC Khoai nước, Môn nước - Colocasia esculenta Schott,  Chi Colocasia - Khoai nước, Khoai môn,  Họ Araceae - ráy, khoai môn, khoai nước, thiên nam tinh,  bộ Alismatales Trạch tả Mô tả:  Khoai nước và Khoai sọ cùng loài nhưng khác thứ: +   Khoai nước - Colocasia esacuenta Schott  trồng nước + Khoai sọ - Colocasia esacuenta  var.  antiquorum  trồng khô.  Cây thảo mọc hoang và được trồng, có củ ở gốc thân hình khối tròn. Lá có cuống cao đến 0,8m; phiến dạng tim, màu lục sẫm nhiều hay ít, tím hay nâu tuỳ giống trồng, gân nổi rõ. Mo vàng có phần ống xanh, đầu nhọn. Trục bông mo mang hoa đực và hoa cái, hoa cái có bầu nhiều noãn. Quả mọng vàng khi chín to 3-4mm. Nơi mọc:   Loài được trồng nhiều ở nước ta và các xứ nhiệt đới để lấy củ ăn. Công dụng:  Ta thường dùng củ nấu ăn với xôi hay nấu chè, làm bánh. Cuống lá cũng thường dùng làm rau ăn nhưng phải xát hoặc ngâm với muối để khỏi ngứa. Cũng dùng muối dưa ăn. Củ tươi giã nhỏ dùng đắp trị mụn nhọt có mủ. Dùng ngoài giã nhỏ t

Tổng hợp các loại đậu

Các loại quả đậu ăn cả vỏ lẫn ruột khi chưa chín Đậu rồng – Đậu khế – Đậu xương rồng – Đậu cánh – Winged bean – Winged pea – Goa bean – Asparagus pea – Four-angled bean. Đậu rồng  còn gọi là đậu khế hay đậu xương rồng, đậu cánh (danh pháp hai phần: Psophocarpus tetragonolobus) là một loài cây thuộc họ Đậu (Fabaceae)  Đậu que – Green bean – String bean – Snap bean. Đậu que   là một tên gọi thường dùng ở Việt Nam để chỉ các loại đậu có dạng quả có đặc điểm dài và ốm, như: Đậu đũa , tên khoa học  Vigna unguiculata sesquipedalis , một loại đậu thuộc  chi Đậu  ( Vigna ),  họ Đậu . Đậu cô ve , tên khoa học  Phaseolus vulgaris , một loại đậu thuộc  chi Đậu cô ve  ( Phaseolus ),  họ Đậu . Đậu cô ve – Đậu a ri cô ve – French beans, French green beans, French filet bean (english) – Haricots verts (french): được trồng ở Đà Lạt. Đậu que ,  đậu ve  hay  đậu cô ve , còn gọi là: đậu a ri cô ve do biến âm từ  tiếng Pháp :  haricot vert , danh pháp khoa học Phaseolus vulgaris , là một giống  đ

Cơm nguội vàng hay còn gọi là cây sếu, phác, cơm nguội Trung Quốc - Celtis sinensis Pers.

Cơm nguội vàng  hay còn gọi là  cây sếu ,  phác ,  cơm nguội Trung Quốc  (tên khoa học:  Celtis sinensis  Pers., tiếng Trung:  朴树 ) là một loài thực vật thuộc  chi Cơm nguội ,  họ Gai dầu  ( Cannabaceae ). Phân loại khoa học Giới   ( regnum ) Plantae (không phân hạng) Angiospermae (không phân hạng) Eudicots Bộ   ( ordo ) Rosales Họ   ( familia ) Cannabaceae Chi   ( genus ) Celtis Loài   ( species ) C. sinensis Danh pháp hai phần Celtis sinensis Pers. Các danh pháp đồng nghĩa có:  Celtis bodinieri   H. Léveillé ;  C. bungeana  var.  pubipedicella   G. H. Wang ;  C. cercidifolia   C. K. Schneider ;  C. hunanensis   Handel-Mazzetti ;  C. labilis   C. K. Schneider ;  C. nervosa   Hemsley ;  C. tetrandra   Roxburgh  subsp.  sinensis   (Persoon) Y. C. Tang .