- Stachytarpheta angustifolia Vahl
- Stachytarpheta cayennensis
- Stachytarpheta chamissonis
- Stachytarpheta glauca
- Stachytarpheta jamaicensis (L.) Vahl (syn. Stachytarpheta indica)Đuôi chuột, Mạch lạc, Giả mã tiên, Hải tiên - Stachytarpheta jamaicensis, Chi Stachytarpheta, Họ Cỏ roi ngựa - Verbenaceae, Bộ Lamiales Hoa môi .Mô tả: Cây thảo sống nhiều năm, cao đến 2m. Thân màu lục tím, có 4 cạnh. Lá mọc đối, hình bầu dục, mép có răng, cuống lá 2-5cm. Cụm hoa bông mọc đứng ở ngọn cây dài 20-40 cm, nom như cái đuôi chuột. Hoa gắn trong trục lõm; lá bắc của hoa cao 5-10mm, mép có răng; đài hoa có 5 răng; tràng hoa màu lơ (có khi trắng) chia 2 môi,; nhị thụt; bầu 2 ô. Quả nang, mang đài tồn tại chứa 2 hạt.Nơi mọc: Cây của Mỹ châu nhiệt đới, được phát tán vào nước ta, thường gặp mọc ở các bãi hoang, dọc đường đi và quanh làng xóm. Thu hái toàn cây quanh năm. Rửa sạch, cắt khúc rồi phơi khô.Công dụng: Vị đắng, tính lạnh. Thường dùng chữa: Nhiễm trùng đường tiết niệu. Đau gân cốt do thấp khớp. Viêm kết mạc cấp; viêm hầu. Lỵ ỉa chảy. Cảm lạnh, ho. Dùng ngoài trị mụn nhọt và viêm mủ da, chấn thương bầm giập.
- Stachytarpheta indica.
- Stachytarpheta mutabilis
- Stachytarpheta steyermarkii
- Stachytarpheta svensonii
- Stachytarpheta urticaefolia (Salisb.) Sims
KHOAI NƯỚC Khoai nước, Môn nước - Colocasia esculenta Schott, Chi Colocasia - Khoai nước, Khoai môn, Họ Araceae - ráy, khoai môn, khoai nước, thiên nam tinh, bộ Alismatales Trạch tả Mô tả: Khoai nước và Khoai sọ cùng loài nhưng khác thứ: + Khoai nước - Colocasia esacuenta Schott trồng nước + Khoai sọ - Colocasia esacuenta var. antiquorum trồng khô. Cây thảo mọc hoang và được trồng, có củ ở gốc thân hình khối tròn. Lá có cuống cao đến 0,8m; phiến dạng tim, màu lục sẫm nhiều hay ít, tím hay nâu tuỳ giống trồng, gân nổi rõ. Mo vàng có phần ống xanh, đầu nhọn. Trục bông mo mang hoa đực và hoa cái, hoa cái có bầu nhiều noãn. Quả mọng vàng khi chín to 3-4mm. Nơi mọc: Loài được trồng nhiều ở nước ta và các xứ nhiệt đới để lấy củ ăn. Công dụng: Ta thường dùng củ nấu ăn với xôi hay nấu chè, làm bánh. Cuống lá cũng thường dùng làm rau ăn nhưng phải xát hoặc ngâm với muối để khỏi ngứa. Cũng dùng muối dưa ăn. Củ tươ...
Nhận xét
Đăng nhận xét