Chuyển đến nội dung chính

Tại sao Thực vật học lại quan trọng?


drynaria-propinqua-cốt-toái-bổ
Ảnh cây Cốt toái bổ
(biodivn.blogspot.com) Thực vật học luôn luôn quan trọng bởi các lý do sau đây:
1. dân số thế giới đang phát triển cần hơn bao giờ hết năng suất cây trồng cao hơn, cũng như mọi người ngày càng giàu có và yêu cầu chất lượng và số lượng thực phẩm được sản xuất cao hơn.
2. Biến đổi khí hậu đang gia tăng dẫn đến điều kiện thời tiết khắc nghiệt cũng gia tăng như mưa lớn và hạn hán. Một số mô hình khí hậu cho thấy đó với sự gia tăng nhiệt độ 2 độ C vào năm 2050 sẽ làm giảm sản lượng lúa mì trung bình 50%.
3. Mặc dù có số lượng lớn các doanh nghiệp nông nghiệp, nhưng ước tính 50% sản lượng lương thực thế giới là từ nông dân. Nhiều người trong số đó là nông dân nghèo. Trang trại Việt Nam trung bình là nhỏ hơn so với các trang trại trung bình của Mỹ khoảng 340 lần. Chiến lược sáng tạo mới cần giúp đỡ những người nông dân sử dụng không gian này một cách hiệu quả.
4. Bệnh vẫn có thể tấn công mùa màng phá huỷ kế sinh nhai và gây ra tăng vọt giá lương thực.
5. Với nhiều cá nhân mang phong cách phương Tây hơn, đòi hỏi lối sống, nhu cầu nước ngọt cũng leo. Một củ khoai tây có một dấu vết của 25 lít nước. Một chiếc bánh hamburger có một dấu vết của một lượng nước dự kiến 2.400 lít. Nhưng chúng ta đang sống trên một hành tinh, nơi chỉ có 2,5% của tất cả các nước là nước ngọt và đa số bị mắc kẹt tại các chỏm băng vùng cực. Phát triển cây có khả năng giảm lượng nước dấu vết của họ là rất quan trọng ở một số vùng khô kinh niên.
6. Thâm hụt dinh dưỡng và bệnh tật chiếm gây hàng triệu người chết và hơn 2 tỷ người bị suy dinh dưỡng. Không chỉ tổng số lượng calo sản xuất cần tăng mà chất lượng và chế độ ăn uống toàn cầu cũng cần phải tăng (biodivn.blogspot.com).

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Phân biệt : khoai nước- khoai sọ - dọc mùng - môn bạc hà - Ráy voi....

KHOAI NƯỚC Khoai nước, Môn nước - Colocasia esculenta Schott,  Chi Colocasia - Khoai nước, Khoai môn,  Họ Araceae - ráy, khoai môn, khoai nước, thiên nam tinh,  bộ Alismatales Trạch tả Mô tả:  Khoai nước và Khoai sọ cùng loài nhưng khác thứ: +   Khoai nước - Colocasia esacuenta Schott  trồng nước + Khoai sọ - Colocasia esacuenta  var.  antiquorum  trồng khô.  Cây thảo mọc hoang và được trồng, có củ ở gốc thân hình khối tròn. Lá có cuống cao đến 0,8m; phiến dạng tim, màu lục sẫm nhiều hay ít, tím hay nâu tuỳ giống trồng, gân nổi rõ. Mo vàng có phần ống xanh, đầu nhọn. Trục bông mo mang hoa đực và hoa cái, hoa cái có bầu nhiều noãn. Quả mọng vàng khi chín to 3-4mm. Nơi mọc:   Loài được trồng nhiều ở nước ta và các xứ nhiệt đới để lấy củ ăn. Công dụng:  Ta thường dùng củ nấu ăn với xôi hay nấu chè, làm bánh. Cuống lá cũng thường dùng làm rau ăn nhưng phải xát hoặc ngâm với muối để khỏi ngứa. Cũng dùng muối dưa ăn. Củ tươi giã nhỏ dùng đắp trị mụn nhọt có mủ. Dùng ngoài giã nhỏ t

Tổng hợp các loại đậu

Các loại quả đậu ăn cả vỏ lẫn ruột khi chưa chín Đậu rồng – Đậu khế – Đậu xương rồng – Đậu cánh – Winged bean – Winged pea – Goa bean – Asparagus pea – Four-angled bean. Đậu rồng  còn gọi là đậu khế hay đậu xương rồng, đậu cánh (danh pháp hai phần: Psophocarpus tetragonolobus) là một loài cây thuộc họ Đậu (Fabaceae)  Đậu que – Green bean – String bean – Snap bean. Đậu que   là một tên gọi thường dùng ở Việt Nam để chỉ các loại đậu có dạng quả có đặc điểm dài và ốm, như: Đậu đũa , tên khoa học  Vigna unguiculata sesquipedalis , một loại đậu thuộc  chi Đậu  ( Vigna ),  họ Đậu . Đậu cô ve , tên khoa học  Phaseolus vulgaris , một loại đậu thuộc  chi Đậu cô ve  ( Phaseolus ),  họ Đậu . Đậu cô ve – Đậu a ri cô ve – French beans, French green beans, French filet bean (english) – Haricots verts (french): được trồng ở Đà Lạt. Đậu que ,  đậu ve  hay  đậu cô ve , còn gọi là: đậu a ri cô ve do biến âm từ  tiếng Pháp :  haricot vert , danh pháp khoa học Phaseolus vulgaris , là một giống  đ

Cơm nguội vàng hay còn gọi là cây sếu, phác, cơm nguội Trung Quốc - Celtis sinensis Pers.

Cơm nguội vàng  hay còn gọi là  cây sếu ,  phác ,  cơm nguội Trung Quốc  (tên khoa học:  Celtis sinensis  Pers., tiếng Trung:  朴树 ) là một loài thực vật thuộc  chi Cơm nguội ,  họ Gai dầu  ( Cannabaceae ). Phân loại khoa học Giới   ( regnum ) Plantae (không phân hạng) Angiospermae (không phân hạng) Eudicots Bộ   ( ordo ) Rosales Họ   ( familia ) Cannabaceae Chi   ( genus ) Celtis Loài   ( species ) C. sinensis Danh pháp hai phần Celtis sinensis Pers. Các danh pháp đồng nghĩa có:  Celtis bodinieri   H. Léveillé ;  C. bungeana  var.  pubipedicella   G. H. Wang ;  C. cercidifolia   C. K. Schneider ;  C. hunanensis   Handel-Mazzetti ;  C. labilis   C. K. Schneider ;  C. nervosa   Hemsley ;  C. tetrandra   Roxburgh  subsp.  sinensis   (Persoon) Y. C. Tang .