cây hồng trâu (Capparis versicolor Griff-Cap paris versi color), họ màn màn (Cap paraceae).
Cây quả dại này thường mọc ở khu vực núi đá, thuộc dạng cây dây leo, vỏ thân cây màu xanh nhạt, có gai nhọn, cứng.Độc tố của quả hồng trâu là alcaloid, chứa chính trong nhân ... ra các vụ ngộ độc trên là cây hồng trâu (Capparis versicolor Griff)
Quả cây hồng trâu
Lá cây to gần bằng hai ngón tay người lớn, dài từ khoảng 11 - 12cm, màu xanh đậm.
Quả tròn to gần bằng quả trứng gà, vỏ nhẵn mượt không có lông, quả non vỏ màu xanh nhạt, khi quả chín vỏ có màu tím và hơi mềm.
Trong quả có lớp vỏ màu hồng, mỗi quả có từ 4 - 6 hạt, các hạt có một lớp cùi màu trắng đục, nhiều nước và mềm bao bọc, bên trong cùi có 1 hạt to bằng hạt ngô có màu tím và hơi dẹp.
Quả dại này người dân tộc Mông thường gọi là Chi pản Slua (quả gai xanh).
Trước đó, chiều 1/8, một số em nhỏ dân tộc Mông trú tại xóm Lũng Rạc, xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã hái quả dại này về ăn.
Đến khoảng 22h cùng ngày, tất cả các em đều có biểu hiện bị ngộ độc. Sau đó, 3 em đã tử vong vì không được cấp cứu kịp thời.
Hiện tại, số bệnh nhân bị ngộ độc còn lại đang được điều trị, chăm sóc tích cực tại bệnh viện và dần hồi phục.
Nhận xét
Đăng nhận xét